Giải pháp “3 C” của Bác Sĩ Võ Đình Hữu tại Hội Thảo Quốc Tế Về Formosa tại Washington D.C

Giải pháp “3 C” của Bác Sĩ Võ Đình Hữu tại Hội Thảo Quốc Tế Về Formosa tại Washington D.C

Theo tin tức từ  Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (CĐNVQG LBHK), Bác sĩ Võ Đình Hữu- Chủ Tịch CĐNVQG/LBHK- đã đưa ra giải pháp “3C” rất thiết thực và hữu ích đối với thảm họa môi trường do Formosa gây ra tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức bởi Vietnam For Progress (Việt Nam vì Tiến Bộ) và Đài Truyền Hình SBTN, đã diễn ra vào ngày 10 tháng 5, 2017. Hội thảo có chuyên đề “Legal Remedies and Environmental Impacts of Toxic Waste Dumping in the South China Sea” (Giải pháp Pháp Lý và Tác Hại Môi Trường của việc Xả Chất Độc ra biển Đông), tại phòng họp Kennedy, Russell Building của Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10 giờ sáng.

Bác Sĩ Nguyển Thể Bình, Trưởng Ban Tổ Chức đã đọc diễn văn khai mạc chào mừng quan khách và các diễn giả. Đại diện tham dự về phía cộng đồng Việt Nam gồm có Bác Sĩ  Võ Đình Hữu; Bác Sĩ Lê T. Kiên- Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Canada; Ông Nguyển Văn Bon và Nguyễn Thế Phong- Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, cùng rất nhiều nhân sĩ từ khắp nơi. Buổi thuyết trình được trực tiếp truyền hình khắp thế giới bởi đài VOA, SBTN và nhiều đài TV khác.

Thuyết trình đoàn gồm có Đại sứ Stephen Rapp, Giáo Sư Roger Bilodeau, Dr. John Purdy, Gíao Sư Lisa Heinzerling, Gíao Sư Warren Perrin, Gíao Sư Luke Wilson, Gíao Sư Malsika Bacon-Dussault, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải (Canada), Luật Sư Trịnh Q. Toản, Luật Sư Nguyễn Đỗ Phủ (SBTN), Luật Sư Nguyễn Anh Tuấn (SBTN), Bác Sĩ Lê T. Kiên, Ông Nguyễn Văn Bon. Các chuyên gia đã trình bày những ảnh hưởng về pháp lý, y tế, môi trường, kinh tế do tai nạn ô nhiễm gây ra bởi công ty Formosa tại Hà Tĩnh, Việt Nam từ tháng 4 năm 2016.

Trong phần thảo luận, mọi người đều mong muốn các chuyên gia sẽ cho những ý kiến thiết thực, để giúp người Việt Nam bảo vệ được môi trường trong sạch, đền bù thiệt hại về vật chất, sức khỏe và tinh thần.

Phát biểu trước khi kết thúc cuộc hội thảo, Bác Sĩ Võ Đình Hữu thay mặt cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại đã cám ơn ban tổ chức, cám ơn các diễn giả đã trình bày những vấn đề hết sức thiết thực và hữu ích.

Bác Sĩ Hữu đã đề nghị những công tác cần làm được tóm lược trong 3 chữ C (3C):

–          Close Factory or comply with environmental law (đóng cửa nhà máy hoặc tôn trọng luật môi trường)

–          Clean environment (làm sạch môi trường)

–          Compensate for victims for economic health and emotional suffering (bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân về kinh tế, sức khỏe tâm thần lẫn thể xác).

Bác Sĩ Hữu cũng đề nghị giải pháp để giải quyết “3C”: Criminal court (Tòa án quốc tế) – Civil court (tòa án dân sự)- Civil society (xã hội dân sự), qua các cuộc biểu tình phản đối và đòi hỏi công lý. Ông mong rằng với sự đoàn kết của người Việt Nam trong ngoài nước được sự hỗ trợ quốc tế chúng ta sớm có  thể đạt thành công, người dân miền Trung được hưởng những đền bù thỏa đáng và sống trong môi trường trong sạch, thanh bình và tự do.

d3

Đoàn Hưng / SBTN