06/10/2014 | 2

Giải Nobel Y Khoa

Giải Nobel Y Khoa

Stockholm – Thụy Điển. (Reuters) – Khoa học gia Hoa Kỳ có quốc tịch Anh John O’Keefe và cặp vợ chồng khoa học gia Na Uy May-Britt và Edvard Moser đã được trao tặng giải Nobel Y khoa năm 2014.

Các khoa học gia nói trên đã khám phá ra hệ thống định vị trong não hay GPS trong não, có thể giúp nhân loại hiểu rõ vì sao đứt mạch máu não và bệnh Alzheimer ảnh hưởng não như thế nào. Giải thưởng Nobel chỉ có 8 triệu đồng crown Thụy Sĩ, tương đương với 1.1 triệu mỹ kim nhưng giá trị tinh thần và vinh dự vô cùng lớn. Giáo sư Ole Kiehn là một thành viên Ủy ban Nobel và là giáo sư môn khoa học thần kinh của Viện Karolinska nói rằng làm sao bộ não tạo bản đồ chung quanh chúng ta và làm sao chúng ta có thể điều hướng xuyên qua một môi trường phức tạp, nội não GPS giúp chúng ta biết mình đang ở đâu và đi đâu. Giáo sư O´Keefe hiện dạy tại trường University College London đã khám phá yếu tố GPS đầu tiên trong năm 1971. Trong năm 1996, vợ chồng Edvard Moser và May-Britt Moser thành hôn và làm việc tại thị trấn Trondheim của Na Uy đã cộng tác với Giáo sư O’Keefe, nghiên cứu các tế bào trong vùng hippocampus của não bộ.

Sau gần một thập niên, vợ chồng Moser đã khám phá ra các tế bào trong vùng gọi là entorhinal có chức năng định vị. Khám phá giúp con người hiểu não đã làm việc với môi trường chung quanh như thế nào, nhưng chưa áp dụng cho loại thuốc mới nào. Tuy nhiên, kiến thức về hệ thống định vị của não cũng có thể giúp hiểu biết về những gì gây ra mất ý thức không gian ở bệnh nhân đột quỵ hoặc những người có bệnh não nghiêm trọng như mất trí nhớ, trong đó có bệnh Alzheimer là bệnh phổ biến nhất và có ảnh hưởng đến 44 triệu người trên toàn thế giới. (H. Võ)