07/10/2014 | 0

Giải Nobel Vật Lý được trao cho khoa học gia Nhật và Hoa Kỳ

Giải Nobel Vật Lý được trao cho khoa học gia Nhật và Hoa Kỳ

Stockholm – Thụy Điển. (Reuters) – Hai khoa học gia Nhật Isamu Akasaki và Hiroshi Amano, cùng với khoa học gia Hoa Kỳ Shuji Nakamura đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2014 vì phát minh ra luồng ánh sáng thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng, đưa tới sản xuất ra bóng đèn LED hiện nay.

Giải thưởng Nobel chỉ có 8 triệu đồng crown Thụy Sĩ, tương đương với 1.1 triệu mỹ kim nhưng giá trị tinh thần và vinh dự vô cùng lớn. Qua bản tuyên bố, Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói rằng ngày hôm nay chúng ta đã có nguồn sáng lâu hơn, hiệu quả hơn các nguồn ánh sáng cũ. Khoa học gia Hoa Kỳ Shuji Nakamura sinh ở Nhật nhưng có quốc tịch Hoa Kỳ và đang làm việc cho trường Đại học California đã nhận điện thoại thông báo của Tổng thư ký Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trong lúc đang ngủ. Sau khi nhận thông báo, Giáo sư nói rằng đây là điều tuyệt vời ông ta khó tin là sự thật.

Theo Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển khoảng 25% điện lực trên thế giới dùng để thắp sáng và các bóng đèn LED đã giúp tiết kiệm năng lượng rất lớn. Giáo sư Vật lý Bjorn Jonson nói rằng tinh thần của Nobel là vì lợi ích của nhân loại, có ánh sáng rất quan trọng đối với con người. Chúng ta đã có đèn LED trước đây, nhưng là ánh sáng màu xanh và màu đỏ trước khi tạo ra ánh sáng trắng chúng ta cần. Khoảng 1.5 tỷ người trên trái đất chưa vào được mạng lưới điện, chưa thể có được ánh sáng, nhưng bây giờ với các đèn năng lượng mặt trời , pin và đèn LED, họ có thể bắt đầu đọc sách vào buổi tối thay vì ngồi trong bóng tối.

Khoa học gia Isamu Akasaki làm việc cho trường Đại học Meijo ở Nhật và Khoa học gia Hiroshi Amano giảng dạy tại trường Đại học Nagoya. Giải Nobel Vật lý là giải thứ nhì được thông báo sau giải Y Học. Các giải Nobel được trao tặng lần đầu tiên trong năm 1901 để vinh danh những sự thành công khoa học, văn chương và hòa bình theo tinh thần khoa học gia Alfred Nobel là người phát minh ra thuốc nổ và cũng là một thương gia triệu phú. (H. Võ)