09/10/2014 | 0

Giải Nobel Văn Chương được trao tặng cho nhà văn Pháp Patrick Modiano

Giải Nobel Văn Chương được trao tặng cho nhà văn Pháp Patrick Modiano

Stockholm – Thụy Điển. (Reuters) – Viện Hàn Lâm Thụy Điển loan báo Nhà văn Pháp Patrick Modiano đã được chọn trao tặng giải Nobel Văn Chương năm 2014.

Tương đối ít nghe danh bên ngoài nước Pháp, sáng tác của Nhà văn tập trung vào sự hoài niệm, lãng quên, nhận diện và tội lỗi xảy ra trong thời gian Đức chiếm đóng trong Thế Chiến Thứ Hai. Nhà văn đã viết tiểu thuyết, truyện nhi đồng và truyện phim. Giải thưởng Nobel chỉ có 8 triệu đồng crown Thụy Sĩ, tương đương với 1.1 triệu mỹ kim, nhưng giá trị tinh thần và vinh dự vô cùng lớn.

Ông Peter Englund là thư ký thường trực của Viện Hàn Lâm Thụy Điển nói rằng Patrick Modiano là Marcel Proust của thời đại chúng ta. Nhà văn Modiano có gần 30 tác phẩm, trong đó Dấu vết Ác độc, Tuần Trăng Mật. Nhà văn sinh ở vùng ngoại ô Boulogne-Billancourt của Thủ đô Paris trong tháng 7 năm 1945, nhiều tháng sau khi chấm dứt sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã cuối năm 1944. Nhà văn đã đoạt giải Goncourt trong năm 1978. Ông Peter Englund nói rằng Nhà văn là người viết những câu ngắn, rất tao nhã. Nhà văn là người đồng viết bản thảo cho cuốn phim Lacombe Lucien của Đạo diễn Louis Malle đã gây ra chỉ trích. Cuốn phim nói về một thiếu niên 17 tuổi bị kháng chiến Pháp không nhận vào hàng ngũ nên trở thành người cộng tác với Đức Quốc Xã.

Hầu hết các nhà văn được nhận giải Nobel là người viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Đức. Nhà văn Madiano là nhà văn Pháp thứ 11 được trao giải Nobel. Giải Nobel Văn chương là giải thứ 4 được thông báo sau giải Y Học, Vật lý, Hóa học. Các giải Nobel được trao tặng lần đầu tiên trong năm 1901 để vinh danh những sự thành công khoa học, văn chương và hòa bình theo tinh thần khoa học gia Alfred Nobel là người phát minh ra thuốc nổ và cũng là một thương gia triệu phú để lại di sản để dùng kinh doanh trao giải Nobel. (H. Võ)