23/09/2016 | 0

Giải Nobel ngớ ngẩn tại Đại học Havard

Giải Nobel ngớ ngẩn tại Đại học Havard

Cambridge, Masachussetts. (Reuters) – Mỗi năm cứ đến ngày 22 tháng 9, giải Nobel ngớ ngẩn, còn gọi là giải Ig Nobel, giải thưởng cho những phát minh phản khoa học, diễn ra tại thành phố Cambridge, tiểu bang Masachussetts.

Trong buổi trao giải lần thứ 26 tại đại học Harvard danh tiếng, giải Sinh Sản được trao cho nhà nghiên cứu người Ai cập của đại học Cairo. Ông Ahmed Shafik là tác giả nghiên cứu về giới tính của loài chuột. Ông kết luận ham muốn của chuột đực sẽ thay đổi khi được mặc quần. Ông từng công bố nghiên cứu vào năm 1993, cho biết chuột mặc quần polyester sẽ ít ham muốn tình dục hơn chuột mặc quần bằng len hoặc cotton.

Trong số 10 giải Sinh học có tác giả Thomas Thwaites người Anh. Nhà khoa học này từng có 3 ngày sống trong lốt một con dê. Ông sáng chế ra chân giả cho phép ông có thể bước đi như một con dê. Ông cũng ăn cỏ được nấu chín và chỉ uống nước như dê. Năm nay ông Thomas chia đều giải thưởng với một tác giả đồng ý tưởng là Charles Foster, cũng người Anh. Thậm chí ông Foster còn sống trong lốt con lửng, con cáo, con hươu và con chim.

Trong lĩnh vực Kinh tế, năm nay một nhóm 3 nhà nghiên cứu gồm 2 người New Zealand và một người Anh được trao giải vì tập trung tìm kiếm cá tính của những viên đá.

Còn ở lĩnh vực Y học, nhóm tác giả người Đức giành chiến thắng. Họ phát hiện nếu bệnh nhân bị ngứa bên trái, nên nhìn vào gương và gãi vào phần đối xứng bên phải sẽ hết ngứa. (Mai Đức)