Giải Nobel Kinh Tế được trao cho các nhà khoa học Paul Milgrom và Robert Wilson vì lý thuyết đấu giá

Giải Nobel Kinh Tế được trao cho các nhà khoa học Paul Milgrom và Robert Wilson vì lý thuyết đấu giá

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Hai (12/10), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết các nhà kinh tế học Hoa Kỳ Paul Milgrom và Robert Wilson được trao giải Nobel kinh tế năm 2020 vì những đóng góp của họ cho lý thuyết đấu giá.

Theo tin từ CNN Business, Ông Milgrom và ông Wilson, cả hai đều là giáo sư tại Đại học Stanford ở California, được công nhận vì những khám phá về mặt lý thuyết giúp cải thiện cách thức hoạt động của các cuộc đấu giá.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, họ cũng thiết kế các định dạng đấu giá cho hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách truyền thống, chẳng hạn như các tần số vô tuyến. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, các nhà kinh tế học này phát minh ra các định dạng mới để bán đấu giá nhiều đồ vật có liên quan với nhau thay mặt cho một người bán mong muốn đóng góp cho xã hội chứ không chỉ đơn thuần là đạt được mức giá cao nhất có thể.

Vào năm 1994, các nhà chức trách Hoa Kỳ lần đầu tiên sử dụng một trong các định dạng của họ để bán các dải phổ vô tuyến. Cách này giúp bảo đảm rằng người nộp thuế được hưởng lợi từ việc bán tần số vô tuyến thuộc sở hữu của chính phủ nhưng có giá trị to lớn cho các nhà khai thác mạng di động. Giải thưởng về kinh tế học có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế. Giải thưởng này được thành lập bởi ngân hàng trung ương của Thụy Điển và được trao từ năm 1969 để tưởng nhớ nhà công nghiệp Alfred Nobel. (BBT)