08/10/2014 | 0

Giải Nobel Hóa Học năm 2014

Giải Nobel Hóa Học năm 2014

Stockholm – Thụy Điển. (Reuters) – Giải Nobel Hóa học năm 2014 đã được trao cho 2 khoa học gia Hoa Kỳ Eric Betzig và William Moerner cùng với khoa học gia Đức Stefan Hell.

Các khoa học gia được trao giải đã dùng huỳnh quang để làm cho kính hiển vi tiến lên một mức độ mới, giúp có thể nghiên cứu những phân tử siêu vi như cấu tạo các khớp giữa các tế bào não. Từ năm 1873, các nhà khoa học cho rằng có những giới hạn mà kính hiển vi có thể nhìn thấy. Nhà khoa học Ernst Abbe nói rằng kính hiển vi không thể nhìn được những vật nhỏ hơn 500 lần bề rộng của sợi tóc con người. Tuy nhiên, 3 nhà khoa học mới nhận giải Nobel đã vượt qua giới hạn nói trên, đã dùng kính hiển vi huỳnh quang để xây dựng chi tiết nhiều hình siêu vi, hiện giờ đang được dùng để xem xét bộ máy bên trong các tế bào. Kính hiển vi thời đại mới có thể theo dõi một protein, giúp hiểu nhiều hơn các loại bệnh như Alzheimer và Parkinson, có thể theo dõi trứng thụ thai trong lúc phân chia để tạo nên bào thai.

Khoa học gia Stefan Hell đang làm giám đốc Sinh Hóa của Viện Max Planck khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại nói rằng ông ta hoàn toàn ngạc nhiên, không thể tin tưởng, nhưng nhớ tới tiếng nói của Giáo sư Normark ông ta mới tin đây là sự thật. Giáo sư Staffan Normark là thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Khoa học gia Eric Betzig làm việc cho Viện Y khoa Howard Hughes ở Hoa Kỳ. Giáo sư William Moerner đang giảng dạy tại trường Đại học Stanford. Giáo sư Anders Hagfeldt dạy môn Hóa học Vật lý nói rằng nhờ 3 khoa học gia trên, con người có thể thấy được bên trong một tế bào sống, có thể thấy các phân tử tương tác và có thể bắt đầu học căn bản về sự sống. Vì vậy, nó là một bước đột phá hoàn toàn mới. Con người đã bắt đầu tìm hiểu những bệnh liên quan tới não ví dụ như bệnhAlzheimer và khi hiểu được căn bản có thể làm cho các nhà hóa học dược và thuốc biết phải làm gì.

Giải Nobel hóa học là giải Nobel thứ 3 được công bố sau giải y học và vật lý. Các giải Nobel được trao tặng lần đầu tiên trong năm 1901 để vinh danh những sự thành công khoa học, văn chương và hòa bình theo tinh thần khoa học gia Alfred Nobel là người phát minh ra thuốc nổ và cũng là một thương gia triệu phú. (H. Võ)

Cùng chuyên mục