10/10/2014 | 0

Giải Nobel Hòa Bình được trao cho 2 nhà tranh đấu bảo vệ quyền trẻ em

Giải Nobel Hòa Bình được trao cho 2 nhà tranh đấu bảo vệ quyền trẻ em

Oslo, Na Uy. (Reuters) – Chủ tịch Thorbjoern Jagland của Ủy ban Nobel mở họp báo tại thủ đô Oslo của Na Uy thông báo giải Nobel Hòa bình năm 2014 được trao cho Kailash Satyarthi và Malala Yousafzai.

Ông Jagland nói rằng 2 người được trao giải là 2 người đã tranh đấu cho quyền trẻ em. Vì tranh đấu cho quyền trẻ em được đi học, Malala Yousafzai bị Taliban bắn vào đầu trong năm 2012. Mặc dù còn trẻ, Yousafzai đã nhiều năm tranh đấu cho quyền con gái được đi học. Cô ta đã tranh đấu trong điều kiện nguy hiểm. Qua sự tranh đấu anh hùng của cô, Yousafzai trở thành phát ngôn viên của quyền con gái được đi học.

Yousafzai đã bị những người đàn ông che mặt tấn công trong năm 2012 trên một chiếc xe bus của nhà trường ở Swat Valley trong vùng tây-bắc Pakistan, vì cô đã mở một blog và bắt đầu viết cho dịch vụ Urdu của đài BBC trong lúc mới 11 tuổi để phát động chiến dịch chống Taliban cấm phụ nữ đi học. Không thể trở về nước sau khi bình phục, Yousafzai được chấp nhận ở lại Anh quốc, thành lập Quỹ Malala, ủng hộ giáo dục ở các nước Pakistan, Nigeria, Jordan, Syria và Kenya.

Việc một thiếu nữ Pakistan nhận được giải Nobel Hòa Bình đã làm cho giới chức và dân chúng Pakistan rất vui mừng và tự hào. Một người nói rằng đây là vinh dự lớn cho người Hồi giáo, các quốc gia Hồi giáo, không vinh dự nào bằng. Trong năm ngoái, Malala đã nói chuyện trước hội nghị thanh niên Liên hiệp quốc và ông Tổng Thư ký Ban Ki-moon tuyên bố ngày này là Ngày Malala.

Malala Yousafzai 17 tuổi trở thành người trẻ nhất trong lịch sử được trao giải Nobe Hòa Bình. Trong năm nay, Malala đã qua Nigeria đòi Boko Haram trả tự do cho 200 nữ sinh bị bắt cóc. Luật sư Zulfiqar Safdar nói rằng Malala đại diện cho thế hệ mới của Pakistan, đặc biệt là phụ nữ trẻ.

Đối với Kailash Satyarthi, ông ta đã duy trì truyền thống Gandhi, tổ chức nhiều cuộc biểu tình hòa bình phản đối việc khai thác trẻ em để thu lợi. Ông Kailash Satyarthi đã đóng góp rất lớn trong việc tổ chức nhiều cuộc họp quốc tế về quyền trẻ em. Giải thưởng trị giá 1.1 triệu mỹ kim sẽ được trao tại Oslo vào ngày 10 tháng 12, là ngày giỗ nhà kỷ nghệ Alfred Nobel là người đã thành lập giải thưởng theo di chúc năm 1895. (H. Võ)