07/05/2016 | 0

Giải nguyên Nobel họp báo sau đi thăm Bắc Hàn

Giải nguyên Nobel họp báo sau đi thăm Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một nhóm người gồm toàn giải nguyên Nobel, tổ chức họp báo hôm thứ Bảy, sau khi đi thăm Bắc Hàn bất chấp sự phản đối của Nam Hàn.

Các giải nguyên Nobel cho biết họ muốn mở rộng nhành ô liu bằng cách đưa ngoại giao và học thuật phi chính trị đến quốc gia cộng sản bị cô lập. 3 giải nguyên Nobel gồm Aaron Ciechanover, Finn Kydland và Richard Roberts, đến Bình Nhưỡng ngày 29 tháng 4, trao đổi học thuật tại các trường đại học ưu tú của Bắc Hàn. Chương trình này được Quỹ Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Vienne bảo trợ. Uwe Morawetz là chủ tịch sáng lập của tổ chức, cho biết trước khi đi, ông gặp Đại sứ Nam Hàn tại một văn phòng của họ ở Bangkok. Vị đại sứ này yêu cầu họ hoãn chuyến đi cho tới khi Đại hội đầu tiên của Đảng Lao động cầm quyền Bắc Hàn kết thúc. Nhưng họ vẫn quyết định đi theo đúng kế hoạch. Ông Morawetz cũng cho biết trong suốt chuyến đi, họ không gặp bất cứ chính khách cao cấp nào của Bắc Hàn, để bảo đảm chương trình của họ hoàn toàn phi chính trị.

Ông Ciechanover là người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2004, cho biết người Bắc Hàn rất muốn chứng kiến sự thống nhất với Nam Hàn, như một số quốc gia khác trên thế giới, mặc dù họ không nghĩ ra rằng nếu không rời khỏi chủ nghĩa cộng sản, điều đó không bao giờ xảy ra. (Mai Đức)