30/11/2014 | 0

Giải mã vụ hơn 100 người dân xã Quang Kim mất tích hơn 1 năm

Giải mã vụ hơn 100 người dân xã Quang Kim mất tích hơn 1 năm

Ngày 26 tháng 11, sự việc này đã được giải mã. Hơn 130 người dân bỏ cuộc sống bình dị, khăn gói kéo nhau đi và không quay trở về. Đến nhà dân tìm hiểu nhưng gia đình người mất tích đều lặng thinh hoặc chỉ trả lời họ đi làm ăn xa.

Hơn một năm sau kể từ ngày người dân bỏ đi, thì một nhóm người năm xưa đã quay về Quang Kim. Trong đó có Lò A Hương trú tại thôn Tà Trang, xã Quang Kim đã đến Công an huyện Bát Xát trình báo.

Theo lời kể của Hương thì hơn một năm về trước, anh ta có quen một người tên là Bình, quê ở Bắc Giang chuyên làm nghề đưa người đi lao động ở Trung Cộng bất hợp pháp. Bình hứa hẹn mức lương thật hấp dẫn, nhiều phúc lợi nên tất cả mong có cơ hội đổi đời.

Trong một đêm tháng 2/2013, 83 người dân ở các bản cao của Quang Kim lục tục khăn gói leo lên 2 chiếc xe ôtô và không quay trở về. Sự mất tích đột ngột của hơn 80 con người ở một xã vùng cao quả là chuyện động trời, dân bản xì xầm, bàn tán.

Nhưng đổi đời đâu chẳng thấy, chỉ thấy sang đất người phải lao động cực khổ mà không được trả lương như đã hứa.

Vất vả mãi, cuối cùng Hương và một nhóm người mới tìm cách về Việt Nam. Lần tìm trong nhiều tháng, Công an huyện Bát Xát đã xác định được người đàn ông lạ mặt mang tên Bình này là Hoàng Văn Sơn 29 tuổi, quê quán tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Sơn bị bắt khi đang tham gia đường dây đưa, dẫn người ra nước ngoài trái phép ở nhiều tỉnh khác nhau.

Theo lời khai thì vào ngày 27/2/2013, Sơn thuê 2 xe ôtô chở 83 người dân xã Quang Kim đi từ Lào Cai đến Lạng Sơn ngủ tại một nhà nghỉ chờ đến đêm tổ chức vượt biên sang Trung Quốc. Sau đó mọi người đi đến tỉnh Quảng Đông làm thuê cho một công ty sản xuất kem. Họ làm được 3 tháng nhưng Sơn không thanh toán tiền công, chỉ cho ứng trước 100 nhân dân tệ/người. Sau đó Sơn bịa ra bị Công an Trung Quốc kiểm tra và bắt mọi người phải chuyển đến một ngôi nhà bỏ hoang và bỏ họ lại đó nhằm quỵt tiền công.

Hai ngày sau, 190 lao động này bị Công an Trung Quốc bắt giữ vì cư trú bất hợp pháp. Sau khi bị tạm giữ 42 ngày, những lao động này được đưa trả về Việt Nam. Thế nhưng, khi xe ôtô vừa ra khỏi đồn Cảnh sát được ít phút thì Sơn đã thuê xe đón toàn bộ những người này đi đến tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và đưa vào làm việc cho các công ty đóng giày và tiếp tục bị Sơn quỵt tiền công.

Quang Kim là xã vùng cao, quanh năm mây phủ trắng đỉnh núi, dân bản chăm chỉ làm lụng vất vả trên nương ngô, cuộc sống bình dị, chất phát, dễ tin người nên dễ dàng rơi vào cạm bẫy của bọn lừa đảo. (Thanh Lan)