17/10/2016 | 2

Giải bùa “đúng quy trình”

Tất cả mọi khuất tất trong cơ cấu quyền lực đảng lẫn Nhà nước CSVN trong thời gian vừa qua đều có thể được diễn tả bằng một cụm từ thời thượng: ĐÚNG QUY TRÌNH.

Từ việc bố bổ nhiệm con trai của cựu Bộ trưởng Công thương, rồi đến cả gia đình bí thư Hà Giang được cơ cấu làm quan cả nhà, rồi mới đây lại thêm huyện A Lưới hẻo lánh cũng 4 anh em cột chèo chia nhau các vị trí quyền lực trong huyện, tất cả đều được lá bùa ĐÚNG QUY TRÌNH bảo kê an toàn.

Các khúc mắc, tắc trách từ chính quyền trung ương, xuống đến địa phương cấp tỉnh như Hà Giang, rồi xuống đến huyện lỵ hẻo lánh như A Lưới đều rập một khuôn trả lời: ĐÚNG QUY TRÌNH.

Lá bùa này đã được các quan chức xử dụng hiệu nghiệm trong việc cơ cấu quyền lực; cho nên, tới lượt các cơ quan làm kinh tế áp dụng. Rõ ràng nhất là qua sự kiện lũ lụt tại xã Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày vừa qua.

Trong khi các viên chức địa phương, từ Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh phải than trời với báo giời rằng: “Người dân ở đây có kinh nghiệm đối phó với mưa lũ mà người nào cũng than nước lên nhanh quá, không kịp trở tay. Thuỷ điện xả nước như thế, lũ lên không nhanh sao được.”

Cho đến chủ tịch huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn tố cáo vào lúc 4 giờ chiều ngày 14/10, khi nhà máy thủy điện đang xã lũ ở cường độ 1,700 m3/s mới gọi điện thoại cho viên chức của huyện. Ông Huấn nhấn mạnh thêm rằng: “Nước ở hồ chưa ở mức báo động mà họ xả lũ mức tối đa vào ban đêm đã khiến người dân không kịp di tản tài sản.”

Trước sự chỉ trích dữ dội của giới lãnh đạo địa phương như thế, những người có trách nhiệm như Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, Nguyễn Văn Đệ đã thành thật khai báo rằng họ: “…chỉ mới tính được độ an toàn của đập, không thể lường hết được hậu quả…”.

Còn phó giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô- Nguyễn Văn Thông đổ thừa “tại Trời” khi khẳng định: “Việc dân không kịp trở tay không phải do chúng tôi. Do trời mưa lớn quá …”

Cấp trên của ông Thông, là giám đốc công ty thủy điện Hồ Bốn- Vũ Mạnh Hùng đã thì hùng hồn bào chữa việc xã lũ bằng cách đưa ra chắc nịch lá bùa hộ mệnh ĐÚNG QUY TRÌNH.

Như vậy, những con số như 25 người thiệt mang, 4 người mất tích, 5000 ngôi nhà bị ngập tới nóc, dân chúng điêu linh, cuối cùng chỉ là kết quả đơn giản, vô cảm của nguyên tắc “ĐÚNG QUY TRÌNH”.

Trong hệ thống toàn trị của chế độ độc đảng, đảng CSVN đưa những QUY TRÌNH để ngồi xổm trên luật pháp, nhằm tạo lợi thế phe nhóm. Vì thế, chắc chắn, sẽ không bao giờ xóa được những QUY TRÌNH.

Do đó bây giờ mới hiểu vì sao chính tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng phải thừa nhận rằng không thể diệt tham nhũng do làm thế chính là “Ta Đánh Ta”.

Rõ ràng, những kẻ sai phạm đều không bao giờ có lỗi khi áp dụng đúng QUY TRÌNH.

Những QUY TRÌNH này tự thân cũng không có lỗi vì đó chỉ là sản phẩm của những kẻ tạo ra nó. Và chỉ có những kẻ quyền lực mới tạo ra QUY TRÌNH.

Do đó, để xóa được hết các QUY TRÌNH gây tội ác cho đất nước, nhân dân Việt nam phải tước quyền lực đảng Cộng Sản.

Mai Phi Long / SBTN