11/03/2015 | 0

Giấc mơ Mỹ đẩy di dân Mexico vào nguy hiểm

Giấc mơ Mỹ đẩy di dân Mexico vào nguy hiểm

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Các di dân Mexico vượt biên đến Hoa Kỳ bằng đường bộ, ghé lại Mexico City hôm thứ Bảy 10 tháng Ba đã kể về giấc mơ Mỹ đã đưa họ vào con đường sai lạc và hứng chịu nhiều tổn thương.

Đã có vô số di dân nhảy lên nóc chiếc xe lửa nổi tiếng của Mexico mang tên là “La Bestia” hướng đến biên giới Hoa Kỳ. Chuyến đi dài 665 km, tương đương 413 dặm đầy nguy hiểm, khiến nhiều người ngã quỵ vì quá mệt. Jose Luis cho biết đã rời Honduras để tìm đến Hoa Kỳ với hi vọng kiếm đủ tiền để gửi về cho gia đình. Ông nói rằng bệnh tật khiến ông trở thành gánh nặng cho chính gia đình của mình. Ông tâm sự: “Tôi ra đi với hi vọng sẽ giúp đỡ gia đình ở quê nhà nhưng giấc mơ đã trở thành ác mộng.” Chính phủ Honduras đã kêu gọi Hoa Kỳ viện trợ cho quốc gia Trung Mỹ giảm bớt tình trạng bạo động. Di dân Honduras nói rằng, rời bỏ đất nước vì nạn bạo động và đói nghèo tràn lan.

Di dân các quốc gia Trung Mỹ lập luận rằng nếu chính phủ Mexico cho phép họ được bước qua biên giới một cách dễ dàng, thì họ sẽ không bị buộc phải tìm cách trốn thoát trên các chuyến xe lửa. Chính phủ Mexico đã mở nhiều đợt bố ráp vào ban đêm để chặn di dân vượt biên giới vào đất Mễ. Nhiều người sợ rằng biện pháp thắt chặt kiểm soát sẽ khiến số di dân liều lĩnh vượt biên giới để vào lãnh thổ Hoa Kỳ, và bị thương hoặc trở thành người tàn tật ngày một đông hơn. (Song Châu)