07/12/2016 | 0

Giấc mơ Mỹ của một gia đình bị hacker ăn cắp

Giấc mơ Mỹ của một gia đình bị hacker ăn cắp

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Câu chuyện của Paul Leblanc và Erika là tiếng chuông cảnh báo cho những ai đang dành dụm tiền để có được giấc mơ Mỹ. Ông Paul nói số tiền để dành hàng chục năm bỗng chốc biến mất. Đó là tiền họ dự định đặt cọc mua ngôi nhà bên hồ, ở Hillborough, New Hampshire.

Họ kiên trù tiếp xúc với nhân viên môi giới và sau nhiều lần chèo kéo, cuối cùng nhân viên môi giới chấp nhận cái giá họ đưa ra. Tuy nhiên, chưa kịp trả tiền đặt cọc thì số tiền 140 ngàn biến mất.

Một hacker đột nhập vào hộp mail của ông Paul, theo dõi câu chuyện qua lại giữa ông Paul và nhân viên môi giới, biết rõ địa chỉ ngôi nhà bên hồ cùng nhiều chi tiết trong việc mua bán. Sau đó hacker bịa ra tên một công ty địa ốc giả mạo nào đó, hướng dẫn ông Paul cách chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của hacker.

Ngay sau đó ông Paul báo cáo với FBI về vụ lừa đảo này. Michael Kelly là người đại diện của FBI, cho biết nhờ áp dụng mánh lới này mà nhóm lừa đảo kiếm được 3 tỷ Mỹ kim khắp toàn cầu. 100% nạn nhân là người mua nhà, trong đó bao gồm nhà nhỏ rẻ tiền lẫn biệt thự đắt tiền.

Theo ông Michael, nhà chức trách khó có thể phát hiện ra đường dây lừa đảo này, vì hacker thường tạo ra địa chỉ email giả mạo, bằng cách thay đổi một chữ cái so với địa chỉ email thật của công ty địa ốc thật. Ông khuyên khách hàng nên đàm phán trực tiếp trước khi đưa tiền đặt cọc. (Mai Đức)