03/12/2014 | 2

Giá xăng thấp có thể dẫn đến việc giảm việc làm

Giá xăng thấp có thể dẫn đến việc giảm việc làm

San Antonio, Texas. (CBS) – Tất cả mọi người đều thích giá xăng giảm, nhưng chính điều này lại khiến công nhân ngành năng lượng có nguy cơ mất việc làm.

Các chuyên gia kinh tế nói nếu giá xăng giảm tới mức quá thấp, điều đó có thể gây tác động tiêu cực cho ngành sản xuất dầu quốc gia, trong đó có những công ty địa phương. Tom Salas là một chủ doanh nghiệp ở San Antonio, đưa ra một điều ước là giá xăng sẽ giảm hơn nữa. Hiện nay giá dầu trên toàn cầu đều dưới 70 Mỹ kim một thùng. Các nhà phân tích năng lượng nói cuộc chiến có thể tác động đến việc sản xuất ở Eagle Ford Shale, và dẫn đến mất việc làm. Nếu giá dầu giảm xuống quá thấp, các chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng của các nhà sản xuất tại địa phương, liệu họ có theo kịp khối OPEC đang sản xuất 40% sản lượng dầu mỏ của thế giới không. Theo các nhà phân tích ngành công nghiệp, các nhà sản xuất dầu khí khổng lồ trong khối OPEC như Ả Rập Saudi, là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, có thể đủ khả năng giữ giá dầu tiếp tục giảm nhằm đánh gục các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ.

Tới lúc không thể cạnh tranh nổi, những công ty địa phương buộc phải đóng cửa, và sẽ có hàng loạt công nhân ngành năng lượng bị thất nghiệp. Với dự báo này, Tom Salas nói chỉ mong công nhân không bị mất việc làm. (Mai Đức)