07/10/2021 | 5

Giá xăng tại Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 7 năm

Giá xăng tại Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 7 năm

Giá xăng đã liên tục tăng cao hơn trong năm nay và đã đạt đến mức cao nhất trong 7 năm. Theo AAA, vào thứ tư (ngày 6 tháng 10), giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng là 3.22 mỹ kim, đây là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. Ở một số nơi, người tiêu dùng đang phải trả nhiều hơn. Ở California, giá xăng trung bình là 4.42 mỹ kim.

Ở Quận Mono của tiểu bang, giá đã lên đến 5 mỹ kim. Giá khí đốt tăng sau khi giá dầu phục hồi. Dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate, tiêu chuẩn dầu của Hoa Kỳ, giao dịch quanh mức 77.60 mỹ kim/thùng vào thứ Tư, sau khi đạt mức cao nhất 79 mỹ kim trong phiên trước đó lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2014.

Một năm trước, một thùng dầu WTI đạt khoảng 40 mỹ kim. Nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ giảm mạnh vào năm 2020 khi đại dịch đóng cửa các nền kinh tế trên toàn thế giới, khiến các nhà sản xuất phải ngừng hoạt động. Mặc dù nhu cầu đã hồi phục khi mọi người đi du lịch và hoạt động kinh doanh tăng lên, nhưng nguồn cung vẫn bị hạn chế. Các nhà sản xuất đã chậm gia tăng sản xuất dầu cho thị trường, và cơn bão Ida đã làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng cung cầu khi nó đánh sập hoạt động sản xuất ở Gulf of Mexico.

Trước tình hình giá dầu tăng, liên minh của các quốc gia sản xuất dầu, được gọi là OPEC +, đã quyết định vào thứ Hai (ngày 4 tháng 10) sẽ tuân theo lịch trình đã được thống nhất trước đó là giữ nguyên mức giãm sản xuất 400,000 thùng dầu mỗi ngày cho thị trường vào tháng 11.