13/11/2021 | 43

Giá xăng tại California tăng cao nhất trên toàn quốc

Giá xăng tại California tăng cao nhất trên toàn quốc

Hiệp hội Xe hơi AAA cho biết vào thứ Sáu (12 tháng 11), giá xăng trung bình ở California đạt mức 4.658 Mỹ Kim/gallon, ít hơn khoảng một cent so với mức giá trung bình kỷ lục 4.671 Mỹ Kim được ghi nhận vào tháng 10/2012. California hiện là tiểu bang có giá xăng cao nhất trên toàn quốc. Mức giá xăng trung bình trên toàn quốc giảm nhẹ xuống còn 3.416 Mỹ Kim vào thứ Sáu.

Hiệp hội AAA cho biết, các trận mưa dông ở Bắc California đã gây thiệt hại đến công suất sản xuất của các nhà máy tại đây. Giá xăng đang tăng lên mức 5 Mỹ Kim/gallon ở một số khu vực, bao gồm cả Quận Humboldt của Bắc California, nơi giá xăng trung bình ở mức 4.971 Mỹ Kim vào thứ Sáu. Giá xăng khu vực Vịnh San Francisco đã tăng lên hơn 4.80 Mỹ Kim/gallon.

Giá xăng tăng đều trong năm do nhu cầu nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu và các nhà cung cấp không thể – hoặc không muốn – sản xuất thêm dầu thô. Mặc dù giá dầu của Mỹ đã tăng hơn 65% trong năm nay, nhưng sản lượng dầu vẫn thấp hơn khoảng 14% so với mức cuối năm 2019, trước khi dịch Covid bùng phát. Giá xăng dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua và giới đầu tư tại Wall Street khuyến cáo rằng giá dầu đang trên đà tăng giá lên mức 100 Mỹ Kim hoặc thậm chí 120 Mỹ Kim/ thùng.

Theo ông Jeffrey Spring, Giám đốc Truyền thông của Hiệp hội Xe hơi Nam California, giá xăng dầu vẫn chưa ổn định. Vào năm 2012, giá xăng tại California đạt mức cao kỷ lục sau sai sót trong tiến trình vận hành của nhà máy lọc dầu, khiến giá xăng tăng đột biến trong vài tuần trước khi giảm trở lại.