02/02/2018 | 0

Giá xăng tại California có thể tăng lên 4 mỹ kim trong ba tháng tới

Giá xăng tại California có thể tăng lên 4 mỹ kim trong ba tháng tới

California. (CBS)- Giá xăng ở California, tiểu bang vốn có xăng đắt nhất Hoa Kỳ, có thể sẽ lại tăng lên mức giá 4 Mỹ Kim một gallon, khi mà thị trường dầu mỏ đang tăng trưởng trở lại.

Theo ông Patrick DeHaan, giám đốc phân tích xăng dầu tại trụ sở GasBuddy đặt tại Boston cho biết hiện nay giá xăng ở California có giá trung bình là 3.30 Mỹ Kim và có thể lên tới 4 Mỹ Kim mỗi gallon vào ngày Memorial Day, mốc thời gian thường đánh dấu sự thay đổi giá nhiên liệu trên khắp Hoa Kỳ. Đây sẽ là lần đầu tiên giá xăng tại tiểu bang này đạt mức 4 Mỹ Kim một gallon kể từ tháng 7 năm 2014.

Giá xăng (đã bao gồm thuế) đã tăng 47 cent so với cùng kỳ năm ngoái ở California, đây là sự thay đổi lớn nhất trên toàn tiểu bang của Hoa Kỳ. Theo ông DeHaan cho biết mức giá xăng sắp tới vào tháng hai sẽ là mức giá thấp nhất của năm. Ông cũng cho biết điều đáng lưu tâm là mức giá sàn trong năm tới sẽ cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Ngoài ra, người tiêu dùng ở California cũng đang phải đối mặt với tiền thuế của tiểu bang thêm vào giá xăng. Bắt đầu từ tháng 11, người lái xe đã phải trả thêm 12 cent cho mỗi gallon xăng, và 20 cent đối với dầu diesel. Đây là lần tăng thứ hai trong năm ngoái, theo sau sự tăng thuế xăng vào tháng 7.

Giá xăng đang tăng dần trở lại, sau khi tăng vọt đến gần 2.70 Mỹ Kim vào tháng 9 năm ngoái, khi siêu bão Harvey khiến các nhà máy lọc dầu ở Texas đóng cửa. Giá cao hơn tại các trạm xăng trên toàn Hoa Kỳ một phần bởi sự tăng giá dầu thô, hiện nay đã tăng lên đến gần 65 Mỹ Kim một thùng.

Ông DeHaan cho biết giá xăng hiện tại chỉ còn cách 7 cents so với kỷ lục tăng giá lên 4 Mỹ Kim trong nhiều năm tại Hoa Kỳ. Ông nhận định rằng múc giá này chỉ còn là vấn đề thời gian. (Mai Đức)