28/02/2015 | 2

Giá xăng tại các trạm đang dần tăng lên

Giá xăng tại các trạm đang dần tăng lên

Los Angeles, California. (CBS) – Nỗi vui mừng tại các trạm xăng giờ đây đã chấm dứt. Giá xăng ở miền nam California tăng lên kỷ lục 79 cent trong vòng không đầy một tháng.

Những hàng xe nối đuôi nhau tại trạm xăng Costco ở Burbank, với ý muốn đổ xăng đầy bình trước khi giá xăng tăng lên một lần nữa. Tại thời điểm này, khách hàng mua xăng được ví von như đang ở giữa tâm bão. Allison Mac là một nhà phân tích kinh tế, cô nói vấn đề không phải ở giá dầu thô vì giá dầu thô hiện nay vẫn 49 Mỹ kim một thùng. Vấn đề ở chỗ các nhà máy lọc dầu. Câu hỏi đặt ra là chuyện gì đang xảy ra tại nhà máy lọc dầu khiến giá xăng tăng lên. Câu trả lời là trong ngành công nghiệp, họ gọi đây là sự tăng giá trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Mỗi năm, cứ vào mùa này là giá xăng trên toàn quốc lại tăng lên, vì ngành công nghiệp bắt đầu chuyển sang loại xăng hỗn hợp cho mùa hè. Chi phí sản xuất loại xăng mùa hè cao hơn nên giá xăng đắt hơn. Các nhà máy lọc dầu luôn trong tình trạng bảo dưỡng suốt tiến trình chuyển đổi. Nghĩa là sản lượng thấp hơn khiến cầu không đáp ứng đủ cho cung. Ngoài ra, vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Exxon Mobile ở Torrance California vào tuần trước, khiến mọi việc trở nên tồi tệ.

Cuộc đình công của công nhân ngành thép tại 12 nhà máy lọc dầu trên cả nước cũng ảnh hưởng đến 20% sản lượng dầu. Giá xăng tăng liên tục 32 ngày qua và tới nay chưa có dấu hiệu dừng lại. (Mai Đức)