18/09/2017 | 0

Giá xăng tại Bắc Hàn tăng cao sau khi Liên Hiệp Quốc giới hạn nguồn cung cấp nhiên liệu

Giá xăng tại Bắc Hàn tăng cao sau khi Liên Hiệp Quốc giới hạn nguồn cung cấp nhiên liệu

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Giá xăng và dầu diesel đã tăng cao tại Bắc Hàn, sau khi Liên Hiệp Quốc ban hành các lệnh trừng phạt mới, giới hạn nguồn cung cấp nhiên liệu.

Vào ngày 11 tháng 9, Hội Đồng Bảo An đã phê chuẩn một nghị quyết, cấm bán gas hóa lỏng cho Bắc Hàn, giới hạn nguồn cung cấp các sản phẩm dầu tinh lọc ở mức 2 triệu thùng, và giữ lượng cung cấp dầu thô ở mức hiện tại. Giá xăng ở các trạm xăng tư nhân tại thủ đô Bình Nhưỡng và các thành phố biên giới Sinuiju và Hyesan đã tăng từ 1.73 Mỹ kim/kg vào ngày 5 tháng 9, lên 2.51 Mỹ kim/kg vào ngày 13 tháng 9, tăng 45.1%. Giá dầu diesel cũng tăng 61.5%, từ 1.3 Mỹ kim/kg lên 2.1 Mỹ kim/kg trong cùng khoảng thời gian.

Các số liệu này được thu thập bởi trang web DailyNK, được quản lý bởi những người đào thoát từ Bắc Hàn. Tổ chức này biết về giá dầu thông qua các cuộc điện thoại với các nhà buôn ở miền bắc. Ông Lee Sang-yong, một người thường liên lạc với các nguồn tin ở miền bắc, nói rằng giá xăng tăng chủ yếu là do nguồn cung cấp xăng ra thị trường đã bị cắt giảm, vì chính phủ Bắc Hàn đang nỗ lực tích trữ xăng dầu, do lo ngại khủng hoảng nhiên liệu có thể xảy ra. Ngoài ra, một số lý do khác khiến xăng khan hiếm bao gồm một số trạm xăng đã giảm lượng bán, vì hy vọng giá sẽ còn tăng nữa, và do người dân tìm cách mua thêm xăng để cất trữ, vì sợ chiến tranh sẽ xảy ra.

Vào hôm Chủ Nhật 17 tháng 9, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, nói rằng Hội Đồng Bảo An đã không còn biện pháp nào khác để kềm chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, và Washington có thể sẽ giao vấn đề này cho Bộ Quốc Phòng. (Ngô Bảo)