17/11/2016 | 0

Giá xăng rẻ trắc nghiệm lời hứa phục hồi ngành than của ông Trump

Giá xăng rẻ trắc nghiệm lời hứa phục hồi ngành than của ông Trump

Tin Tổng Hợp – Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump hứa sẽ hồi sinh ngành công nghiệp than và đưa thợ mỏ trở lại công việc.

Nhưng với giá xăng rẻ như hiện nay, lời hứa của ông Trump hầu như không thể xảy ra. Trên thực tế, các công ty điện lực – mua hơn 95% lượng than khai thác ở Mỹ – cho đóng cửa hàng trăm nhà máy điện chạy bằng than từ Colorado tới Connecticut, và dự trù sẽ cho đóng cửa thêm nhiều nhà máy nữa. Trong khi vận động ở Appalachia vào đầu năm nay, ông Trump cam kết hồi sinh ngành công nghiệp than, bằng cách đưa ra các quy định mới về môi trường. Nhưng vấn đề lớn nhất ở đây là: Than không còn là nhiên liệu hóa thạch rẻ nhất nữa. Rẻ nhất chính là khí đốt thiên nhiên.

Công ty American Electric Power ở Ohio, là một trong các công ty điện lớn nhất nước, đã bán hoặc đóng cửa phân nửa nhà máy điện chạy bằng than trong vài năm qua. Công ty này nói bất cứ ai trở thành chủ nhân Tòa Bạch Ốc không thành vấn đề, vì ngành than không bao giờ trở lại nữa. Cho dù ông Trump thực hiện chiến dịch vận động rất tốt, cam kết giảm bớt hoặc bãi bỏ giới hạn phát khí thải carbon, điều đó không đủ để ngành than sống lại.

Trong khi đó, các nhà đầu tư xây dựng nhà máy điện chạy bằng xăng vì loại nhiên liệu này có hiệu quả lớn hơn. Xăng chỉ phát phân nửa khí thải carbon so với than. Giờ đây, nhờ sự bùng nổ của ngành khoan dầu, đất nước hoàn toàn chuyển sang sử dụng xăng, vì giá rẻ hơn và nguồn cung cấp dồi dào hơn. (Mai Đức)