16/10/2014 | 0

Giá xăng ngày càng rẻ có thể là dấu hiệu không tốt cho nền kinh tế

Giá xăng ngày càng rẻ có thể là dấu hiệu không tốt cho nền kinh tế

West Lafayette, Indiana. (CBS) – Việc giá xăng khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ giảm giúp người lái xe tiết kiệm được một số tiền mặt. Tuy nhiên, việc giá xăng giảm có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang sụt giảm.

Giá xăng trung bình trên cả nước là 3.19 Mỹ kim. Ở tại Lafayette, giá xăng chỉ có 3 Mỹ kim. Chuyên gia kinh tế Wally Tyner nói lý do đằng sau sự giảm giá, là giá dầu thô bị rớt giá. Kể từ mùa hè, giá dầu thô giảm hơn 20 Mỹ kim một thùng. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng chậm chạp của châu Âu, Trung Cộng, và những nước khác trên toàn thế giới. Tăng trưởng chậm nghĩa là nhu cầu giảm. Khi nhu cầu giảm, giá cả càng thấp hơn. Điều trớ trêu là nhu cầu càng giảm thì nguồn cung cấp càng tăng.

Theo ý kiến của ông Tyner, tiền tiết kiệm từ giá xăng có thể kích thích nền kinh tế vì mọi người có thêm tiền để chi tiêu. Khi chi phí vận chuyển hàng hóa giảm, những mặt hàng khác có thể giảm theo. Nhưng với sự tăng trưởng chậm chạp, về lâu về dài, nền kinh tế Hoa Kỳ cũng sẽ bị tổn thương.

Tăng trưởng chậm dẫn đến giảm nhu cầu, ngành xuất cảng lẫn nhập cảng sẽ hoạt động cầm chừng, công ăn việc làm sẽ bị cắt bớt. Đó là một viễn cảnh không vui. Nhưng với giá xăng 3 Mỹ kim như hiện nay, người tiêu thụ vẫn thấy đó là ý nghĩa tích cực. (Minh Đức)