08/10/2019 | 13

Giá xăng Nam California chạm mốc $4.18/gallon, cao hơn $1.43 giá trung bình trên toàn quốc

Giá xăng Nam California chạm mốc $4.18/gallon, cao hơn $1.43 giá trung bình trên toàn quốc

Ảnh: UEIA

Tin từ Nam California – Giá xăng tại miền nam California lại tăng trong tuần này, lập kỷ lục về chênh lệch giá thành giữa tiểu bang và toàn quốc. Theo Cơ quan Cai Quản Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, đến hết ngày 07/10/2019, giá trung bình cho tất cả loại xăng trên toàn địa phương tăng 11%, chạm mốc 4.18 Mỹ kim/gallon.

Tờ Orange County Register đưa tin cho biết so với năm nay, giá xăng của địa phương năm trước rẻ hơn 37%. Mức tăng này xuất hiện khi các nhà lọc dầu chuyển từ công thức cháy sạch hơn dành cho mùa hè sang công thức hỗn hợp rẻ hơn dành cho mùa đông. Giá xăng tại các quận Los Angeles, Orange và Ventura cộng một phần của quận Riverside và San Bernardino đã tăng thêm 70%/gallon chỉ trong sáu tuần qua.

Trong khi đó, giá xăng dầu trên toàn quốc đã tương đối ổn định trong cùng thời kỳ. Các tài xế Hoa Kỳ đã trả trung bình 2.74 Mỹ kim/gallon trong tuần qua, giữ nguyên trong cả tuần và chỉ tăng 8 xu trong vòng sáu tuần qua. Sự khác biệt này đã đẩy khoảng cách giữa Nam California và giá quốc gia lên mức kỷ lục 1.43 Mỹ kim/gallon – tăng 11 xu trong một tuần và tăng 62 xu kể từ ngày 26/08/2019. Khoảng cách tuần này đã phá kỷ lục mức cao nhất trước đó vào tháng 07/2015. Giá thành nhiên liệu đắt đỏ ở nam California không có gì mới, vì khu vực này có chi phí tinh luyện đắt đỏ, cộng với chi phí cho nhiên liệu đốt sạch, cộng với thuế nhiên liệu của chính quyền địa phương cao. Tuy nhiên, các tài xế địa phương trong tuần này đang trả nhiều hơn gấp ba lần thông thường với giá tại Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2000, giá xăng trung bình ở nam California cao hơn 39 xu/gallon so với giá quốc gia.

Tường Thắng