07/08/2022 | 49

Giá xăng giảm, việc đổ đầy bình xăng không còn “đau bụng như trước nữa

Giá xăng giảm, việc đổ đầy bình xăng không còn “đau bụng như trước nữa

Giá xăng, vốn từng đạt mức cao kỷ lục hồi đầu mùa hè này, đã giảm mạnh trong những tuần gần đây và hiện ở mức dưới 4 Mỹ kim cho 1 gallon ở một số nơi tại Hoa Kỳ. NPR nói đây là một sự cứu trợ cho những người lái xe khi phải đối mặt với lạm phát đạt 9.1% vào tháng Sáu, mức cao nhất trong bốn thập niên qua.

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ, giá xăng trung bình trên toàn quốc là 4.08 Mỹ kim vào thứ Bảy, 6 tháng 8, giảm gần 1 Mỹ kim so với giữa tháng 6, khi giá xăng chạm mức 5.01 Mỹ kim mỗi gallon, cao nhất mọi thời đại. Khi giá xăng đạt mức cao đó, các tài xế cố gắng hạn chế mức độ lái xe bằng cách kết hợp nhiều việc trong một chuyến hoặc cắt bỏ những chuyến đi không cần thiết. Vì vậy, tiêu thụ xăng ở Mỹ đã thấp hơn khoảng 9% trong những tuần gần đây so với mùa hè năm ngoái – một sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu. Ngoài ra, giá căng có thể giảm hơn nữa trong thời gian tới, nhưng thật khó để nói điều gì sẽ xảy ra vào cuối năm nay.

Ông De Haan, nhà phân tích của GasBuddy, nhận định giá xăng trung bình trên toàn quốc sẽ giảm xuống dưới 4 Mỹ kim trên 1 gallon trong những ngày tới. Nhưng ông cũng khuyến cáo vẫn có một số nguy hiểm, chẳng hạn như cơn bão ở Vịnh Mexico có thể đánh sập các giàn khoan hoặc nhà máy lọc dầu, làm suy yếu nguồn cung cấp xăng dầu; Hoặc các mối đe dọa địa chính trị ở châu Âu hoặc châu Á cũng có thể khiến giá xăng tăng trở lại.