23/11/2014 | 0

Giá xăng dầu tại Việt Nam giảm lần thứ mười liên tiếp

Giá xăng dầu tại Việt Nam giảm lần thứ mười liên tiếp

Ở các khu vực xa cảng biển, trung tâm, giá xăng dầu giảm nhiều hơn. Lần gần nhất giá xăng dầu giảm là vào 7/11, các mặt hàng đồng loạt giảm từ 360 đồng đến 950 đồng một lít. Như vậy, sau 10 lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm tổng cộng 5.390 đồng một lít.

Quyết định điều chỉnh của doanh nghiệp được đưa ra sau chỉ đạo điều hành của Liên bộ Công thương – Tài chính. Theo đó trong giai đoạn từ 7-21/11, giá cơ sở các mặt hàng tiếp tục đi xuống, chênh lệch 459 – 1.141 đồng một lít so với giá bán. Do đó, cùng với việc điều chỉnh giảm giá, cơ quan điều hành tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp trích quỹ bình ổn 600 đồng cho một lít, kg cho tất cả các mặt hàng, và chưa được sử dụng quỹ.

Giá xăng, dầu tại Việt Nam hạ theo sự chỉ đạo của Liên bộ Công thương và Tài chính, chứ không phải các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu Việt Nam tự nguyện giảm giá, bởi các doanh nghiệp này là các doanh nghiệp nhà nước độc quyền nhập khẩu và phân phối xăng, dầu. Mặt khác, giá dầu thô trên thế giới liên tục giảm giá trong những tháng gần đây đã tạo ra sức ép buộc Chính quyền phải chỉ đạo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu phải giảm giá, để tránh tạo bức xúc trong dân chúng, giảm chỉ số giá tiêu dùng và mức lạm phát để lấy lòng người dân.

Tuy nhiên, mặt bằng giá của các loại hàng hóa, dịch vụ chưa giảm theo giá xăng, trong khi tăng giá thì tăng với mức chóng mặt. Cụ thể, ngành dịch vụ vận tải, lương thực, thực phẩm chưa giảm giá đáng kể, các nhóm ngành hàng, dịch vụ khác chưa có biến chuyển về giá. Điều đó cho thấy bản tính kinh doanh tại Việt Nam hiện nay rất rõ: khi giá xăng, dầu, điện, nước, thuế, phí, … và cả mức lương cơ bản tăng thì đồng loạt giá các mặt hàng, dịch vụ có cớ để tăng giá chóng mặt ; còn khi giá xăng, dầu, điện, nước hạ thì giới thương nhân lần lữa việc hạ giá – hoàn toàn trái ngược với 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa ! Do vậy, người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi.

Giá dầu thô trên thế giới giảm do ảnh hưởng của tình hình căng thẳng giữa Nga và Phương Tây, xuất phát từ vấn đề Ukraina – vốn khiến cho Moscow phải chịu các lệnh trừng phạt của Phương Tây. Các nước Phương Tây đã tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, tránh lệ thuộc vào Nga, bên cạnh việc Saudi Arab tăng cường xuất khẩu dầu thô với mức giá thấp hơn. Điều này cũng có tác động đến nền kinh tế Nga, vốn nặng về xuất khẩu khoáng sản, nhiên liệu, sẽ chịu thiệt hại do giá dầu thô trên thế giới hạ.

Nhật Nam / SBTN