01/09/2017 | 0

Giá xăng dầu ở Hoa Kỳ sẽ tăng sau cơn bão Harvey

Giá xăng dầu ở Hoa Kỳ sẽ tăng sau cơn bão Harvey

Corpus Christi, Texas. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Rick Perry cho biết giá xăng dầu sẽ tăng sau cơn bão nhiệt đới Harvey, và cảnh báo bộ trưởng bộ tư pháp các tiểu bang sẽ theo dõi giá xăng niêm yết tại các trạm xăng.

Trò chuyện với phóng viên trên chiếc Air Force Two, Bộ Trưởng Perry nói quy luật bất biến là mỗi khi có lũ lụt thì giá xăng tăng lên. Ông không biết khi nào các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại sau khi đóng cửa vì cơn bão Harvey.

Từ thứ Sáu tuần trước tới nay, hơn một chục nhà máy lọc dầu ở Gulf Coast đóng cửa, trong đó có nhà máy ConocoPhillips vận hành bên ngoài thành phố Houston và nhà máy Exxon Mobile hoạt động tại thành phố Baytown. Chỉ tại thành phố này, mỗi ngày cung cấp 560,000 thùng dầu.

Bộ Trưởng Perry và các thành viên khác trong nội các Tổng Thống Donald Trump đi cùng Phó Tổng Thống Mike Pence tới thăm Texas, trong chuyến đi nhằm đánh giá thiệt hại trong cơn bão Harvey và gặp gỡ người sống sót. Trong chuyến thăm của phó tổng thống tại thành phố Rockport bị bão Harvey tấn công nặng nề, Thống Đốc Texas Greg Abbott ký bản tuyên bố Chủ Nhật 2 tháng 9 sẽ là ngày cầu nguyện cho Texas.

John Hofmeister là cựu giám đốc Shell Oil, cân nhắc về tình hình hiện tại, cho biết nếu không có sự cung cấp của các nhà máy lọc dầu ở Gulf Coast, người Mỹ sẽ xếp hàng dài dài trước các trạm xăng.

Theo ông Hofmeister, tình huống tốt nhất là các nhà máy lọc dầu mở cửa vào giữa tháng 9, xấu nhất là họ sẽ đóng cửa cho tới Thanksgiving. (Mai Đức)