26/12/2014 | 0

Giá xăng ảnh hưởng đến nền kinh tế dầu mỏ

Giá xăng ảnh hưởng đến nền kinh tế dầu mỏ

Dallas, Texas. (CBS) – Đối với gia đình Albano, việc giá xăng mỗi ngày một giảm là cơ hội tốt để họ có thể đi thăm New York nhân dịp Giáng Sinh.

Người mẹ của đứa con 11 tuổi cho biết cô dành ra một ngân sách vừa đủ để mua xăng cho một chuyến đi dài, và cô cảm thấy thoải mái trước việc giá xăng đang mấp mé ở mức 2 Mỹ kim một gallon. Nhưng đối với những người mà công việc lệ thuộc vào sản xuất dầu mỏ, họ nghĩ đến tình trạng thất nghiệp và cuộc sống khó khăn trước mắt.

Brian Adams là quản lý một tiệm sandwich cho biết từ khi giá xăng giảm, việc kinh doanh của ông cũng giảm đến 30%. Ông nói trong thành phố này, hầu hết các check tiền đều bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế dầu mỏ. Chủ công ty sản xuất dầu mỏ địa phương Melvin Moran nói với giá 60 Mỹ kim một thùng, một số giếng dầu của ông không mang lại lợi nhuận. Nhìn thấy giá xăng dầu ngày càng giảm, ông cảm thấy hết sức lo lắng. Ông hy vọng một ngày nào đó, giá xăng dầu giảm hết mức và bắt đầu tăng lên trở lại.

Bernard Weinstein là chuyên gia về năng lượng tại trường đại học Southern Methodist, nói khi giá xăng giảm 40% trong một thời gian ngắn, điều đó không chỉ làm tổn thương nền kinh tế mà còn cho tất cả mọi người làm việc ở các hãng xăng dầu. (Mai Đức)