23/09/2013 | 1

GIA VỊ TRUNG CỘNG TRÀN LAN GÂY NGUY HIỂM CHO NGƯỜI DÙNG

GIA VỊ TRUNG CỘNG TRÀN LAN GÂY NGUY HIỂM CHO NGƯỜI DÙNG

Tin tổng hợp – Báo chí trong nước vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng các loại hương liệu, gia vị nhập cảng từ Trung cộng bán tràn lan trên toàn quốc có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gia vị, hương liệu mới phục vụ cho các bà nội trợ. Những loại gia vị này giá rẻ, tiện lợi mà còn có hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên ít ai biết sự nguy hiểm của chúng đối với người dùng về lâu về dài. Một bài báo cho biết tại Saigon, chỉ cần ghé vào chợ hay bất cứ cửa hàng tạp hóa nào, người mua cũng dễ dàng tìm thấy đủ loại gia vị dùng để ướp và chế biến món ăn.

Những loại gia vị như bột ướp thịt nướng, mật ong, bột nêm, được thay thế bằng những loại bột pha sẵn vừa tiện vừa rẻ, từ gia vị thịt kho tàu, bò kho, cá kho, cà ri, lẩu Thái, canh chua, phở, bún bò Huế, hủ tiếu Nam Vang cho đến bún riêu, bún chả, bún thang rồi đến các loại dầu giấm, nước mắm pha sẵn. Đa số những thứ gia vị này đều đóng thành bịch nhỏ, bên ngoài bao bì không một dòng chữ nào để phân biệt. Chỉ người bán là biết công dụng của mỗi loại và hướng dẫn cách sử dụng dụng cho người mua. Không chỉ gia vị mà các loại bột làm sẵn cũng phong phú không kém, từ bột bánh bò cho đến nước cốt dừa, bột béo pha sữa đậu nành, hương liệu nấu nước mát.

Đa số nguồn gốc là từ Trung cộng với giá rẻ và cần loại nào cũng có. Các chuyên gia khuyến cáo là hương liệu hoặc gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, có thể gây ung thư. Ngay cả hành tỏi khô cũng được cho biết là đa số nhập cảng từ Trung cộng, bán cho nhà hàng, quán ăn mua nhiều vì không tốn công xay mà giá lại rẻ, hành tỏi này được ướp hóa chất chống mốc và giữ màu, cũng bày bán tràn lan mà không hề có một chương trình nào để kiểm soát hoặc ngăn chặn.