17/03/2015 | 0

Giá vàng giảm trong khi đồng bạc mất giá so với đồng mỹ kim

Giá vàng giảm trong khi đồng bạc mất giá so với đồng mỹ kim

Tại thị trường Sài gòn giá vàng thẻ cùng thương hiệu ở mức 35.22 triệu đồng một lượng mua vào và 35.32 triệu đồng một lượng bán ra. So với giá vàng thế giới, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 5 triệu đồng một lượng.

Thời gian gần đây, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới bị mở rộng vì giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá quốc tế. Giá vàng thế giới đã giảm trong 6 tuần qua, trong khi giá vàng trong nước gần như không có sự thay đổi đáng kể so với cách đây gần 2 tháng.

Tình trạng tăng giá mạnh của đồng mỹ kim trong thời gian gần đây đã góp phần giúp giá vàng ở Việt Nam không giảm nhanh. Giá 1 mỹ kim chợ đen tại Hà Nội sáng nay trao đổi ở mức từ 21,745 đến 21,780 đồng. Tại các ngân hàng thương mại, giá mỹ kim đang tạm giữ ở mức 21,500 đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng lúc gần 10 giờ theo giờ Việt Nam ngày 17 đứng ở giá 1,155.7 mỹ kim một ounce. Theo tiên đoán của giới phân tích, giá vàng sẽ không có nhiều thay đổi trước khi Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ. Hiện giá vàng thế giới đang ở gần mức thấp nhất trong 3 tháng do sức ép của đồng mỹ kim mạnh, và khả năng sớm tăng lãi suất trong năm nay.

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nhận định răng khi đô la lên giá quá lâu thì hậu quả sẽ tai hại cho các nước đang phát triển bị mắc nợ quá nhiều bằng tiền Mỹ. Lý do là Mỹ kim lên giá càng làm đồng bạc của họ mất giá và đánh sụt luôn mức tín nhiệm của quốc gia khi cần vay tiền trên thị trường trái phiếu quốc tế. Hậu quả là nhiều nước nghèo sẽ hụt ngoại tệ và kinh tế bị họa. Nếu xứ này lại xuất khẩu nguyên nhiên vật liệu là các sản phẩm mất giá khi kinh tế thế giới suy trầm và đô la lên giá thì họ bị thiệt ở cả hai đầu, đó là trường hợp Việt Nam với giá dầu sụt giá.

Năm 2014 là năm có quá nhiều tai ương trong 12 tháng liền, e rằng năm tới sẽ còn nguy khốn hơn vậy cho các nước đang phát triển, kể cả Việt Nam.

Hồng Tú / SBTN