04/04/2014 | 0

Giá từ 200 đến 500 triệu để thi hộ vô trường vũ trang nhân dân

Giá từ 200 đến 500 triệu để thi hộ vô trường vũ trang nhân dân

Theo tin trang PetroTimes ngày 2/4, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Văn Phượng, Đậu Đức Hải, Nguyễn Tôn Doãn, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Văn Bình và Lê Quang Báu về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.
Vào năm 2012, Nguyễn Văn Phượng nắm bắt được nhu cầu của nhiều người mong muốn con em mình vào học tại các trường của lực lượng vũ trang. Bản thân vốn từng dự thi và trúng tuyển vào 2 trường đại học nên có nhiều kinh nghiệm trong thi cử. Phượng nhận thấy có thể sử dụng người khác có khuôn mặt gần giống với thí sinh để thi hộ trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bằng cách này, Phượng lôi kéo và cầm đầu một đường dây thi hộ vào các trường đại học. Với mỗi trường hợp có nhu cầu thi hộ, Phượng thu từ 200-250 triệu đồng và nhận đặt cọc từ 10-50 triệu đồng.
Sau khi trừ các chi phí, Phượng bỏ túi 100 triệu đồng cho mỗi trường hợp. Tuy nhiên do qua nhiều khâu trung gian, các đối tượng cò mồi đã nâng giá nên có trường hợp phải bỏ ra hơn 500 triệu đồng để nhờ thi hộ. Đối với người thi hộ, Phượng trả công từ 60-100 triệu đồng. Với thủ đoạn trên, trong các kỳ thi tuyển sinh đại học 2012 và 2013, đường dây này đã tổ chức thi hộ trót lọt cho 19 trường hợp vào các trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện An ninh Nhân dân.
Được biết lương của một sĩ quan công an chỉ khoảng 3-4 triệu cho 1 tháng. Chính bộ trưởng công an Trần Đại Quang còn nói mỗi ca trực của cảnh sát giao thông chỉ đủ mua ổ bánh mì, thế thì tìm đâu ra vài trăm triệu để bù lại những gì đã mất. (T. Lan)