11/03/2016 | 0

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia

Tiệm tạp hóa tại Bà Đắc

Thông tin được ông Sammir Dixit, Giám đốc Vùng Châu Á Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance vừa đưa ra tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam – Cơ hội cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa” được Bộ Công Thương CSVN tổ chức ngày 11-3-2016. Theo đó, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015 được Brand Finance định giá là 140 tỷ USD. Như vậy, so với năm 2014 giá trị thương hiệu Việt Nam được định giá là 172 tỷ USD, thì năm 2015 giá trị thương hiệu Việt Nam đã giảm 19%.

Nhìn vào bảng xếp hạng so với các nước trong ASEAN, thì vị trí thương hiệu Việt Nam đang thua nhiều nước như Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và chỉ cao hơn Campuchia. Đáng chú ý là khoảng cách giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam cũng thua xa nhiều nước đang dẫn đầu trong ASEAN. Cụ thể, Việt Nam thua Indonesia hơn 4 lần và thua Singapore, Malaysia khoảng 3 lần.

Việc định giá thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015 bị giảm tới 19% so với năm 2014 đã khiến cho thương hiệu quốc gia Việt Nam còn thua cả hãng sản xuất điện thoại danh tiếng Apple, được định giá là 170.3 tỷ USD. Theo ông Sammir Dixit, sức mạnh thương hiệu quốc gia Việt Nam còn kém, các yếu tố còn yếu là chất lượng sản phẩm, vòng đời sản phẩm, đáp ứng với sự thỏa mãn cho khách hàng, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…

Giám đốc vùng của Công ty Brand Finance nhận xét: “Tôi biết, hiện đã có sự tham gia 63 doanh nghiệp tham gia Chương trình Thương hiệu Việt Nam (Vietnam Value), nghĩa là 63 doanh nghiệp này đã chấp nhận đi theo tiêu chí của Vietnam Value. Nhưng thực sự, ai biết các doanh nghiệp này đã làm gì để củng cố thương hiệu, đã làm gì để đạt các tiêu chí của Chương trình VietNam Value?”, ông Sammir đặt câu hỏi và khuyến cáo: “Bộ Công thương của Việt Nam cần có bộ tiêu chí đánh gía sự tham gia của các doanh nghiệp này”.

Cũng theo ông Sammir Dixit, hiện có những sản phẩm làm ở Việt Nam nhưng nổi tiếng, bán được ở nước ngoài, nhưng đa số người dân Việt Nam lại không biết đến và không được thưởng thức. Có những sản phẩm tuy được xuất khẩu rất nhiều, nhưng không có thương hiệu tốt. Món gạo ông ăn dở nhất lại là cơm ăn ở trên máy bay của Việt Nam!

Chuyên gia về thương hiệu của Công ty Brand Finance cũng đưa ra nhận xét, ngành du lịch Việt Nam đưa ra quá nhiều “khẩu hiệu”. Lúc thì là “Nụ cười Việt Nam”, lúc thì hình bông sen, lúc thì gọi là “Duyên dáng vượt thời gian”… Điều đó khiến người ta bối rối không hiểu Việt Nam đại diện cho cái gì.

Vũ Minh Ngọc / SBTN