06/04/2019 | 27

Giá trị sổ thông hành CSVN sụt một bậc trong vòng 3 tháng

Giá trị sổ thông hành CSVN sụt một bậc trong vòng 3 tháng

Ảnh: tvvn

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo e.vnexpress.net, giá trị của sổ thông hành CSVN tiếp tục sụt giảm trong bảng xếp hạng toàn cầu trong khi Nam Hàn và Singapore tăng cao. Theo chỉ số Henley Passport Index năm 2019 được công bố hôm 28 tháng 3 thì thứ hạng về giá trị của sổ thông hành Việt Nam bị sụt một bậc so với kết quả xếp hạng hồi tháng Giêng năm 2019, đứng hạng thứ 88 trong danh sách 104 quốc gia.

Henley Passport Index xếp hạng giá trị sổ thông hành của 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dựa theo tài liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế. Hiện nay thì người cầm sổ thông hành CSVN có thể nhập cảnh 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin chiếu khán. Tại khu vực Đông Nam Á, giá trị sổ thông hành Việt Nam chỉ mạnh hơn Myanmar. Trong khi đó thì người cầm sổ thông hành Singapore và Nam Hàn có thể nhập cảnh 189 quốc gia mà không cần xin chiếu khán, trở thành loại sổ thông hành có giá trị hàng đầu thế giới cùng với Nhật Bản.

Năm quốc gia khác gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italy và Thuỵ Điển cùng được xếp vị trí thứ ba. Công dân của các nước này có thể du lịch 187 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin chiếu khán nhập cảnh. Luxembourg và Tây Ban Nha được xếp thứ 4. Anh và Hoa Kỳ đứng hàng thứ 5 và thứ 6. Giá trị sổ thông hành của hai quốc gia này từng được xếp hàng đầu thế giới hồi năm 2015. Giá trị sổ thông hành Hoa Kỳ tuột thấp, đứng sau các quốc gia Á châu như Singapore, Nam Hàn và Hoa Lục kể từ khi chính phủ Donald Trump bắt đầu theo đuổi chính sách di trú cứng rắn.

Giá trị sổ thông hành của các quốc gia nghèo và đang bị nhấn chìm trong cuộc xung đột như Syria, Somalia, Iraq, Pakistan và Afghanistan thấp nhất thế giới hiện nay. Người cầm sổ thông hành của các quốc gia này chỉ có thể du lịch trong khoảng từ 32 đến 39 quốc gia không cần xin visas nhập cảnh.

Song Châu