10/05/2022 | 96

Gia tộc Marcos trở lại cầm quyền sau chiến thắng bầu cử ở Philippines

Gia tộc Marcos trở lại cầm quyền sau chiến thắng bầu cử ở Philippines

Tin từ MANILA, Philippines – Philippines vừa bước sang kỷ nguyên chính trị mới nhưng quen thuộc vào hôm thứ Ba, 10 tháng 5, sau khi chiến thắng của ông Ferdinand Marcos Jr mở đường cho triều đại chính trị khét tiếng nhất đất nước trở lại cầm quyền.

Hãng tin Reuters cho biết ông Marcos, còn được gọi là “Bongbong”, đã đánh bại đối thủ Leni Robredo để trở thành ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử gần đây giành phần đa số trong một cuộc bầu cử tổng thống Philippines. Ông Marcos từng cùng gia đình bỏ trốn và sống lưu vong ở Hawaii trong cuộc cách mạng “Quyền lực Nhân dân” năm 1986, chấm dứt 20 năm cai trị chuyên quyền của cha ông, và đã làm việc trong quốc hội và thượng viện kể từ khi ông trở lại Philippines hồi năm 1991.

Chiến thắng áp đảo của ông Marcos trong cuộc bầu cử vào hôm thứ Hai hiện đã là chắc chắn với 96% số phiếu đủ điều kiện được kiểm đếm không chính thức, cho thấy ông nhận được hơn 30 triệu phiếu bầu, gấp đôi so với bà Robredo. Kết quả chính thức dự trù sẽ được công bố vào khoảng cuối tháng.

Mặc dù ông Marcos, 64 tuổi, đã vận động trên nền tảng đoàn kết, nhưng các nhà phân tích chính trị cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông rất có thể sẽ không thúc đẩy điều đó, bất chấp cách biệt chiến thắng.

Chứng khoán Philippines vừa giảm khoảng 3% vào hôm thứ Ba, 10 tháng 5, nhưng các nhà phân tích cũng trích dẫn lo ngại về chiến thắng của ông Marcos, đặc biệt là tác động tài chính của việc này nếu ông thực hiện các cam kết trợ cấp lương thực và nhiên liệu.