16/11/2019 | 2

Giá thịt heo ở Việt Nam tăng kỷ lục lên gần 200,000 đồng

Giá thịt heo ở Việt Nam tăng kỷ lục lên gần 200,000 đồng

Ảnh: Pháp Luật

Tin Vietnam.- Đài VOV ngày 15 tháng 11 năm 2019 loan tin, hiện tại giá thịt heo ở Việt Nam đã tăng lên gần 200,000 đồng/kg.

Mức giá này được xem là đắt hơn ở thịt Mỹ. Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền trưởng cơ quan Chăn nuôi thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá thịt heo hơi tăng nhanh trong vài ngày qua. Nhưng ông Dương cho rằng đây chỉ là hiện tượng cá biệt. Hiện giá thịt heo hơi giao động từ 58,000 đồng đến 75,000 đồng/kg, tuỳ vào từng khu vực. Giá thịt heo ở chợ được bán từ 130,000 đến gần 200,000 đồng/kg. Việc tăng giá này không phải do nguồn cung thiếu hụt lớn, mà nguyên nhân là do vấn đề lưu thông và thông tin.

Trước đây, các thương lái chủ yếu mua trực tiếp từ các gia đình chăn nuôi heo. Nhưng sau dịch bệnh heo châu Phi thì hầu như các gia đình không còn heo, nếu có còn thì được bán với giá cao. Mặt khác, do các thương lái không tiếp cận được với nguồn heo từ các công ty lớn, vì các công ty bán theo số lượng nhiều, và bán cho các bạn hàng lâu năm.

Trước biến động của giá thịt heo, ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó giám đốc sở Công thương tại Sài Gòn cho rằng, cần có “sàn giao dịch” thịt heo như sàn giao dịch chứng khoán, để các cơ sở chăn nuôi, và chợ đầu mối được giao dịch trực tiếp với nhau.

Bệnh dịch heo châu Phi cũng đã khiến cho giá thịt heo tại Trung Cộng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm khiến người dân nước này bị hạn chế mua thịt heo, thậm chí họ còn phải đứng xếp hàng mua qua số lượng tem phiếu được phát như thời bao cấp.

An Nhiên