21/06/2018 | 1

Giả thiếu tướng quân đội CSVN lừa đảo xin việc cho gần ngàn người

Giả thiếu tướng quân đội CSVN lừa đảo xin việc cho gần ngàn người

ẢNh: Youtube

Công an thành phố Hà Nội hôm Thứ Năm 21/06 loan báo đã phá vỡ một đường dây mạo danh tướng tá quân đội để lừa đảo hàng ngàn người.

Nghi can chính trong đường dây, ông Hoa Hữu Long, 54 tuổi, cư dân quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, được cho là đã giả danh một thiếu tướng đang kinh doanh trong một dự án quốc phòng bí mật của quân đội CSVN. Công an Hà Nội cũng truy tố và bắt giam bốn đồng sự là bà Cao Thị Kim Loan, 48 tuổi, vợ ông Long, ông Nguyễn Minh Sơn, 47 tuổi, cư dân quận Cầu Giấy, ông Mạc Phúc Hải, 54 tuổi, cư dân quận Ba Đình, và bà Phùng Thị Thanh Huế, 40 tuổi, cư dân quận Nam Từ Liêm. Nhóm này bị điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ điều tra, đầu năm 2018, nhiều người trình báo đã đưa tiền cho một người tự xưng là thiếu tướng quân đội tên Hoa Hữu Long để nhờ xin việc làm tại tập đoàn Đông Dương. Ngoài ông Long mạo nhận là thiếu tướng, các ông Sơn và Hải cũng mạo nhận là người trong quân đội với những cấp bậc khác nhau. Được biết từ năm 2016 đến 2018, nhóm ông Long đã lừa được hàng trăm người tin tưởng nơi lời hứa tìm việc làm trong “tập đoàn quốc phòng bí mật”. Mỗi người xin việc phải nộp cho nhóm này từ 65 tới 150 triệu đồng (từ 2,900 tới 6,700 Mỹ kim). Để tránh bị lộ, nhóm tướng tá giả mạo không bao giờ viết biên lai nhận tiền, và còn căn dặn nạn nhân phải giữ kín thông tin, vì “tập đoàn này là đơn vị kinh tế bí mật của Bộ Quốc Phòng”.

Huy Lam / SBTN