Gia tăng tội ác kỳ thị chống người châu Á làm dấy lên nỗi lo sợ ở Nam California

Gia tăng tội ác kỳ thị chống người châu Á làm dấy lên nỗi lo sợ ở Nam California

Theo một phân tích dữ kiện sơ bộ của cảnh sát của Trung tâm Nghiên cứu về kỳ thị và Chủ nghĩa cực đoan tại Cal State San Bernardino, tội phạm kỳ thị người châu Á ở 16 thành phố lớn nhất cả nước đã tăng 149% vào năm 2020.

Theo báo cáo được công bố hôm thứ Ba (ngày 2/3), sự gia tăng tội phạm kỳ thị đầu tiên xảy ra vào tháng Ba và tháng Tư năm 2020 trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm coronavirus và định kiến tiêu cực về việc người châu Á liên quan đến đại dịch.

Theo báo cáo của trung tâm CSUSB, tỷ lệ gia tăng tội phạm kỳ thị chống lại người châu Á cao nhất là ở Thành phố New York, tăng gấp 9 lần vào năm 2020 so với năm 2019. Bốn thành phố khác của Hoa Kỳ có số lượng tội phạm kỳ thị chống lại người châu Á tăng gấp đôi, bao gồm cả Los Angeles và San Jose. Bên cạnh đó, Don Han nói với OC Human Relations, tổ chức theo dõi và đối phó với tội ác kỳ thị trên toàn quận, cho biết bạo lực đối với người lớn tuổi gốc Á cũng đã gây ra nỗi sợ hãi và nỗi buồn lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Nam California.

Quận Cam đang trên đà chứng kiến sự gia tăng gấp 10 lần số tội phạm kỳ thị người châu Á vào năm 2020. Theo tờ The Orange County Register đưa tin, nhiều người Mỹ gốc Á cho biết họ không muốn ra khỏi nhà vì sợ bị tấn công bởi những người đổ lỗi cho họ về đại dịch coronavirus. (BBT)