27/11/2015 | 1

Gia tăng chiến tranh miệng giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

Gia tăng chiến tranh miệng giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

Bucharest, Romania. (Reuters) – Chủ tịch hạ viện Nga Sergei Naryshkin đã nói trong ngày hôm nay rằng Nga có quyền trả đũa quân sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc bắn rơi chiếc phi cơ Nga là tội ác của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Thực tế là họ đã lên kế hoạch trước để tấn công chiếc phi cơ Nga. Những kẻ phạm tội ác này phải bị trừng phạt. Nga sẽ trả đũa và theo luật quốc tế có thể trả đũa bằng quân sự. Ông Naryshkin đã đe dọa trả đũa quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Digi24 của Romania. Ông Naryshkin đang tham dự hội nghị quốc hội các nước Cộng tác Kinh tế Hắc hải gọi tắt là PABSEC ở Bucharest cũng nói rằng Nga đang trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và đang tăng ngân sách để nâng cao mức an toàn cho phi cơ chiến đấu Nga.

Ngày hôm qua, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết sẽ đưa hệ thống hỏa tiễn phòng không qua Syria. Trong lúc ông Sergei Naryshkin đe dọa trả đũa quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nói rằng Nga phải xin lỗi đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và ngưng mọi hành động đùa với lửa. (Robert Võ)