06/11/2014 | 0

Gia tăng căng thẳng ở Trung Đông

Gia tăng căng thẳng ở Trung Đông

Ramallah – Palestine. (Reuters) – Qua cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Tiệp Khắc Lubomir Zaoralek, Ngoại trưởng Riyad al-Malki của Palestine đã lên án Do Thái đã tạo nên tình trạng bạo động trong những ngày qua ở Jerusalem và Tây Ngạn.

Ở gần thành phố Ramallah, thanh niên Palestine đã ném đá lực lượng an ninh Do Thái và họ bị trả đũa bằng lựu đạn cay. Ngoại trưởng al-Malki nói rằng nếu Do Thái tiếp tục chính sách hiện nay sẽ đưa tới đối đầu tôn giáo, bạo động sẽ không còn giới hạn ở ngôi đền Al-Aqsa, Đông Jerusalem mà lan rộng ra thế giới Hồi giáo. Ngoại trưởng Lubomir Zaoralek nói rằng bạo động làm cho tình hình thêm phức tạp, tạo thêm khó khăn đem lại hòa bình cho Trung Đông. Người dân ở Ramalalh nói rằng việc một người Palestine tông xe vào người Do Thái là phản ứng tự nhiên trước việc cảnh sát Do Thái xâm phạm ngôi đền thiêng liêng al-Aqsa.

Ngày hôm qua, một người đàn ông Palestine đã tông xe vào người bộ hành tại trung tâm thành phố Jerusalem làm một cảnh sát biên phòng Do Thái tử thương. Cũng trong ngày hôm qua, một người đàn ông Palestine khác đã tông chiếc xe van vào người bộ hành sau đó tấn công họ bằng một thanh sắt làm một người chết và 13 người bị thương. Trong tuần trước một phụ nữ và một em bé bị chết khi một người Palestine tông xe vào đám đông ở một nhà ga tàu điện. Người đàn ông này cũng đã bị cảnh sát Do Thái bắn chết. Một tài xế taxi ở Ramallah nói rằng không thể nào có hòa bình với kẻ chiếm đất, tấn công tôn giáo.

Sáng qua, xô xát đã diễn ra ở khu Núi Đền, người Palestine gọi là Lãnh địa Thiêng liêng, nơi tọa lạc của ngôi đền al-Aqsa. Ngôi đền al-Aqsa được coi là nơi thiêng liêng đứng hàng thứ 3 trong thế giới Hồi giáo, được tin là đã xây lên từ thế kỷ thứ 8, tại nơi Giáo chủ Mohammad bay về trời. Căng thẳng gia tăng sau khi ông Yehuda Glick là một người Do Thái cực hữu vận động người Do Thái có quyền vào ngôi đền al-Aqsa đã bị bắn, làm cho người Do Thái cựu hữu tức giận kéo tới ngôi đền. Cảnh sát Do Thái đã đóng cửa ngôi đền. Căng thẳng đã lên cao ở Jerusalem sau chiến tranh 50 ngày ở dải Gaza.

Do Thái đã chiếm đóng Đông Jerusalem, dải Gaza và Tây Ngạn sau chiến tranh 6 ngày năm 1967, đã sát nhập Đông Jerusalem vào lãnh thổ và thông qua một đạo luật năm 1980 tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Do Thái. Điều này đã không được quốc tế công nhận. (Huệ Võ)