05/03/2014 | 0

Giá sữa tăng, Cục quản lý giá không biết

Giá sữa tăng, Cục quản lý giá không biết

Việt Nam.
Tình trạng giá sữa “nhảy múa” tại Việt Nam có vẻ như đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các đơn vị có thẩm quyền, đặc biệt là Cục Quản lý giá.
Báo Tiền Phong ngày 5 tháng 3 đưa tin, bà Đinh Thị Nương – Cục Phó Cục Quản Lý giá cho biết, tình hình giá sữa tăng vọt từng ngày. Đơn vị này biết được giá sữa tăng vọt chỉ dựa trên phúc trình hay điện thoại chứ không phải từ sự quản lý chặt chẽ, hoặc từ việc theo dõi từng diễn biến trong hoạt động của các doanh nghiệp sữa.
Sáng ngày 4 tháng 3, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục Trưởng Cục Quản Lý giá, Bộ Tài Chính khẳng định với các đại diện truyền thông Việt Nam rằng, việc quản lý giá sữa từ trước tới nay được Bộ Tài chính thực hiện rất “nghiêm túc và quyết liệt, căn cứ vào Pháp lệnh Giá từ năm 2003 tới nay.” Nhưng nhiều bằng chứng cho thấy, các nhà lãnh đạo tại Cục Quản Lý Giá không nắm vững thông tin về giá sữa đang tăng không ngừng, trong khi người dân lo sốt vó. 

Khi được hỏi về thị phần của các nhà kinh doanh sữa trên thị trường hiện nay, ông Tuấn nói, chưa thống kê hết để biết được rằng liệu có bao nhiêu công ty kinh doanh sữa trên cả nước. Không những vậy, Cục Quản lý giá cũng chưa hề có một tài liệu cụ thể về thị phần của các công ty kinh doanh. Cục này nói rằng, dựa vào phúc trình của các doanh nghiệp thì thị phần của họ chiếm khoảng 60% cả nước. Giá sữa tại thị trường Việt Nam đã tăng từ 3 đến 4 lần kể từ đầu năm 2014, so với cùng giai đoạn của năm 2013. – S. Châu