20/05/2022 | 81

Giá phân bón tăng cao khiến nhiều nông dân miền Tây không trồng lúa vụ Hè Thu

Giá phân bón tăng cao khiến nhiều nông dân miền Tây không trồng lúa vụ Hè Thu

Phân bón- Nguồn hình Đặng Tuyết, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 19 tháng 5 năm 2022 loan tin, giá phân bón tăng cao đã khiến nhiều nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bỏ trồng lúa vụ hè thu vì sợ thua lỗ.

Ông Nguyễn Trung Phương, ở xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết, ông đã quyết định bỏ không trồng vụ lúa hè thu vì giá phân bón tăng lên 1 triệu đến 1.5 triệu đồng một bao, vật tư nông nghiệp, lúa giống đề tăng đồng loạt, và các chi phí thuê mướn máy móc cũng tăng theo, nên ông không làm vì sợ lỗ.

Theo ông Phương, lâu nay, mỗi năm gia đình nhà ông đều làm 3 vụ lúa, nhưng năm nay đã giảm xuống còn 2 vụ, nhưng vẫn lo bị lỗ do chi phí đầu vào thì cao, mà các con buôn lại quy định giá cả lẫn thời gian thu hoạch lúa, đợi lúa khô trên cây mới được thu hoạch, làm cho lúa bị mất ký. Ông Âu Trọng Hữu, viên chức nông nghiệp xã Tân An Luông cho biết, vụ đông xuân 2021-2022 vừa qua, địa phương có 800 ha lúa, nhưng vụ hè thu người dân đã giảm trồng xuống còn 450 ha.

Ông Trầm Minh Thuần, giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho biết, vùng nguyên liệu đang trồng lúa thương phẩm của hợp tác xã có 160 ha có khả năng thua lỗ rất cao vì giá phân bón tăng. Nếu giá lúa bằng cùng thời gian năm ngoái là 5,800 đồng một kg, thì lợi nhuận của người dân giảm 20%, chỉ còn lời được 200,000 đồng một công cho vụ lúa 3 tháng.

An Nhiên