26/12/2017 | 2

Giá một loại thuốc ung thư thông dụng bị tăng 1,400%

Giá một loại thuốc ung thư thông dụng bị tăng 1,400%

REUTERS/Srdjan Zivulovic

Washington DC. (Reuters) – Giá một loại thuốc ung thư thông dụng, có tên là Lomustine, đã tăng gần 1,400% tính từ năm 2013, khiến loại thuốc này trở nên ngoài tầm với của nhiều bệnh nhân bị ung thư não hoặc ung thư hệ bạch huyết.

Tuy loại thuốc 40 năm tuổi này không còn được bảo vệ bởi luật bản quyền, nhưng hiện thị trường vẫn chưa có loại thuốc nào tương tự. Theo bản tin của Wall Street Journal, thuốc Lomustine được bán bởi hãng Bristol-Myers Squib từ nhiều năm qua, dưới nhãn hiệu là CeeNU, có giá $50 Mỹ kim cho 1 viên con nhộng cho liều cao nhất. Đến năm 2013, hãng Bristol-Myers bán Lomustine cho một công ty nhỏ ít người biết ở Miami là NextSource. Từ đó đến nay, hãng NextSource đã đặt lại nhãn hiệu cho Lomustine là Gleostine và tăng giá gấp 9 lần, với mức giá hiện nay là $768 Mỹ kim cho 1 viên thuốc.

Theo phân tích, trong năm nay, vào tháng 8, hãng NextSource đã nâng giá thuốc 20%, và tiếp tục tăng thêm 12% vào tháng 11. CEO của NextSource, ông Robert DiCrisc, nói rằng hãng này tăng giá thuốc dựa trên các chi phí phát sinh khi phát triển Lomustine, và dựa trên các lợi ích mà loại thuốc này đem lại cho bệnh nhân. Ông DiCrisc cũng thêm rằng, hãng đã cung cấp chương trình giảm giá và hỗ trợ tài chính cho những người không trả nổi tiền mua thuốc.

Hành động của NextSource bị giới y tế cáo buộc là thao túng giá cả. Cơ quan Thuốc và Thực phẩn FDA đang hối thúc các nhà lập pháp xem xét lại 30 loại thuốc tương tự như Lomustine, tức đã hết hạn bản quyền nhưng không có loại thuốc cạnh tranh. Đây là một phần của nỗ lực của chính phủ Trump nhằm giảm giá thuốc tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: lomustine