11/12/2017 | 1

Gía một kí lô cà phê thô chỉ bằng một ly cà phê

Gía một kí lô cà phê thô chỉ bằng một ly cà phê

Vào ngày 9 tháng 12, 2017, một buổi họp mang tên “Ngày Cà Phê Việt Nam Lần Thứ Nhất” đã được khai mạc tại thành phố Đà Lạt.

Nhiều điểm nghịch lý liên quan đến cà phê Việt Nam đã được đưa ra trong buổi họp. Ông Nguyễn Xuân Cường,  bộ trưởng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn cộng sản Việt Nam cho biết diện tích trồng cà phê lên tới 645,000 ha, sản lượng đạt 1.6 triệu tấn; năng suất trung bình đạt 2.5 tấn nhân khô mỗi ha, cao gấp 3 lần so với năng suất cà phê bình quân của thế giới. Tuy nhiên, giá trị và thương hiệu của ngành cà phê Việt Nam lại rất thấp.

Bản tin đăng trên tờ VnExpress viết rằng hiện chỉ 10% sản lượng cà phê Việt Nam được chế biến, 90% còn lại là xuất khẩu thô ra thị trường thế giới nên không xây dựng được thương hiệu. Điều này giống như người trồng Việt Nam chỉ là làm công ăn lương cho thị trường cà phê nước ngoài.

Tại buổi họp, Chủ Tịch Hiệp Hội Cà Phê Ca Cao Việt Nam Lương Văn Tự cũng cho rằng đang tồn tại nghịch lý giá một kg cà phê nguyên liệu chỉ bằng một ly cà phê. Theo ông, nếu tham gia vào mạng lưới phân phối các nước, giá trị cà phê Việt Nam sẽ cao hơn. Xuất cảng cà phê rang xay và hòa tan, giá trị có thể tăng gấp đôi so với xuất khẩu cà phê nhân.

Tuy nhiên, ông Lương Văn Tự không nêu rõ lý do tại sao đến thời điểm này Việt Nam hay những người trồng cà phê không tham gia vào mạng lưới phân phối các nước, và điều gì đã ngăn trở kế hoạch này nếu như nhận định của ông chủ tịch hiệp hội cà phê là đúng.

Tường Thắng / SBTN