23/04/2015 | 1

Giá gạo xuất cảng của Việt Nam thấp nhất thế giới

Giá gạo xuất cảng của Việt Nam thấp nhất thế giới

Các công ty xuất cảng gạo cho biết giá chào bán gạo của Việt Nam trên thị trường đã xuống mức thấp nhất trong số các nước xuất cảng chính trên thế giới. Các doanh nghiệp đang chào bán gạo 5% tấm với giá thấp hơn từ 10 tới 50 Mỹ kim một tấn, so với các nước xuất cảng khác như Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất cảng của Việt Nam liên tục xuống thấp trong thời gian qua do nguồn cung ứng trong nước và thế giới ở mức dồi dào. Trong khi đó, các hợp đồng lớn mà Việt Nam đã có thấp hơn nhiều so với các năm trước, nên doanh nghiệp phải tìm cách tiêu thụ lượng gạo trong kho.

Năm nay có tin Thái Lan đã đạt được thỏa thuận bán cho Trung Quốc hai triệu tấn gạo. Ngoài tin này còn có tin Thái Lan quyết định mở các kho dự trữ để “xả” cho hết lượng gạo khổng lồ này. Bên cạnh đó, Ấn Độ và Pakistan cũng đang liên tục hạ giá bán gạo để cạnh tranh với gạo xuất cảng của Việt Nam.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất cảng gạo tại Sài Gòn cho biết, gạo Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt ở hầu hết các thị trường xuất cảng. Các năm trước đây, Trung Cộng là thị trường tiêu thụ từ 40 tới 50% tổng số lượng gạo xuất cảng của Việt Nam, và là động lực giữ giá gạo xuất cảng trong nước. Do đó, khi nước này chưa mở cửa cho gạo Việt Nam thì tình hình tiêu thụ vẫn còn nhiều khó khăn.

Để tránh thực trạng trên, các bộ, ngành nói rằng họ đã khuyến cáo nông dân các tỉnh chuyển sang trồng lúa chất lượng cao, lúa đặc sản. Tuy nhiên do các giống lúa đặc sản, chất lượng cao hiện nay năng suất không cao, dài ngày, chi phí cao, lợi nhuận thấp hơn. Vì vậy, nông dân vẫn canh tác các giống lúa cũ năng suất cao nhưng chất lượng thấp.

Nhiều nông dân cũng có ý định chuyển sang các giống lúa đặc sản, chất lượng cao, tuy nhiên cần phải có sự cam kết từ phía các doanh nghiệp thu mua. Nhưng thực tế hiện nay nông dân vẫn chưa nhận được sự cam kết nào từ phía các doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, càng được mùa càng lỗ vì giá lúa giảm vốn đã trở thành điệp khúc, lặp đi, lặp lại trong nhiều năm và khiến nông dân ngập trong nợ (vay để mua hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu chạy máy bơm,…).

Thanh Lan / SBTN