Gia đình xác nhận ông Michael Phương Minh Nguyễn đang bị giam ở Việt Nam

Gia đình xác nhận ông Michael Phương Minh Nguyễn đang bị giam ở Việt Nam

Ảnh: Đỗ Dzũng / Người Việt

Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn hôm Thứ Năm 2 tháng 8 xác nhận ông đang bị nhà cầm quyền CSVN tạm giam.

Gia đình ông Michael đã có cuộc họp báo tại tòa thị chính Orange, Nam California, để thông báo về tình trạng người cha của bốn cô con gái nhỏ. Ông Michael Phương Minh Nguyễn, 54 tuổi, mất liên lạc với gia đình từ ngày 6 tháng 7 khi đi thăm bạn bè và người thân ở Việt Nam. Gia đình cho biết, ông Michael bị bắt vô cớ vào ngày 7 tháng 7 tại tỉnh Đồng Nai, khi ông đang trên đường từ Đà Nẵng về Sài Gòn.

Ngày 31 tháng 7, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn Franc Shelton xác nhận ông Michael đã bị bắt và đang ở trại tạm giam trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Ông Michael đang bị điều tra về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 109 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa chính thức truy tố ông.

Em rể ông Michael là ông Mark Roberts cho biết, trong suốt thời gian điều tra, ông Michael không được phép gặp thân nhân hay luật sư, và không được nhận thư từ dù là của các con ông. Ông Robets cũng cho biết, ông Michael chỉ được cho ăn một bữa mỗi ngày trong tù và được phép chi tối đa 80 Mỹ kim mỗi tháng, tức 2.67 Mỹ kim mỗi ngày, để mua thực phẩm và những thứ cần thiết khác.

Ông Roberts gọi việc tạm giam ông Michael như vậy là một sự vi phạm luật quốc tế và yêu cầu phóng thích ông lập tức. Ông Roberts cũng nhắc đến thỏa thuận năm 1994 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, theo đó Việt Nam phải báo cho Hoa Kỳ biết trong vòng 96 giờ khi một công dân Mỹ bị bắt giữ.

Được biết trong chính giới Hoa Kỳ, có nữ Dân Biểu liên bang Mimi Walters đã nỗ lực hỗ trợ gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn kể từ khi ông mất tích. Dân Biểu Walters phát biểu tại buổi họp báo hôm Thứ Năm rằng, ưu tiên cao nhất của bà bây giờ là đòi trả tự do cho ông Michael và bảo đảm ông được an toàn.

Huy Lam / SBTN