Gia đình và cộng đồng Việt Houston theo dõi sát tình trạng của Will nguyễn

Gia đình và cộng đồng Việt Houston theo dõi sát tình trạng của Will nguyễn

Ảnh: Houston Chronicle

Gia đình của anh Will Nguyễn, thanh niên Mỹ gốc Việt bị bắt vì tham gia cùng đồng bào trong nước biểu tình chống luật đặc khu hôm 10 tháng 6, đang theo dõi sát tình trạng giam giữ của anh.

Mẹ của Will, bà Vicky Nguyễn, đã rời Sài Gòn từ năm 1975, xây dựng lại cuộc đời mới với bốn người con giữa cộng đồng Việt gắn bó với nhau tại Houston, Texas.

Hình ảnh Will Nguyễn bị công an CSVN đánh chảy máu đầu và kéo lê trên đường, dùng bao trùm đầu rồi quăng lên xe bus, đã khiến cho bạn bè, gia đình và cả cộng đồng ở Houston sôi sục. Từ hôm 14 tháng 5, em gái Will là Victoria Nguyễn đã có mặt tại Washington D.C. để vận động với các nhà lập pháp Hoa Kỳ xin can thiệp cho anh của cô.

Qua mạng xã hội, gia đình anh Will Nguyễn và bạn bè họ tiếp tục yêu cầu có thêm thông tin và đòi trả tự do cho anh trong suốt cuối tuần vừa qua. Họ cho rằng cần phải tiếp tục lên tiếng về vụ bắt giữ anh để thúc đẩy nhà cầm quyền CSVN hành động. Cô Victoria Nguyễn xác định anh của cô không ngây thơ về ý nghĩa của một cuộc biểu tình ở Việt Nam. Nói chuyện với báo Houston Chronicle, cô xác định anh của cô biết rõ những rủi ro khi hòa nhập vào đoàn người biểu tình. Và cô tin chắc anh mình hoàn toàn có chủ ý bất bạo động. Cô cho biết, tuy đều ra đời trên đất Mỹ, anh em cô đều xem ngôn ngữ và văn hóa Việt là gốc gác của mình. Victoria Nguyễn cũng nói rằng, mặc dù những người lớn trong cộng đồng tị nạn thường kể lại những ám ảnh của cuộc chiến ở Việt Nam, giới trẻ lớn lên tôn trọng và để ý tới văn hóa Việt nhưng không hề sợ hãi chế độ cộng sản trong nước.

Chính vì quan tâm tới Việt Nam, Will Nguyễn đã theo đuổi chương trình cử nhân Các Ngành Học Á Châu tại Đại Học Yale. Anh cũng đi du lịch tại các quốc gia Đông Nam Á rất nhiều lần trước khi tình cờ có mặt tại Sài Gòn vào đúng dịp nổ ra cuộc biểu tình.

Huy Lam / SBTN