13/05/2020 | 0

Gia đình tử tù Hồ Duy Hải tiếp tục kêu cứu, gửi đơn đến chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp quốc hội

Gia đình tử tù Hồ Duy Hải tiếp tục kêu cứu, gửi đơn đến chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp quốc hội

Mẹ (trái) và em gái (giữa) của Hồ Duy Hải trong ngày 8/5 trước toà án (FB Cuong Hoang Cong)

Tin từ Hà Nội: Mẹ và em gái của tử tù Hồ Duy Hải tiếp tục kêu cứu cho anh, gửi đơn đến Chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp quốc hội Lê Thị Nga, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Lê Minh Trí và 3 đại biểu quốc hội Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng và Trương Trọng Nghĩa, sau khi Hội đồng thẩm phán Toà án tối cao của cộng sản bác kháng nghị của Viện kiểm sát tối cao trong tuần trước.

Đây là số ít những cá nhân trong bộ máy cầm quyền Việt Nam có những nghi ngờ về việc kết án tử hình Hồ Duy Hải dựa vào những sai sót nghiêm trọng trong quá trình điều tra và xét xử vụ án trong đó Hồ Duy Hải bị kết tội giết hai nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi năm 2008.

Ngay sau phiên giám đốc thẩm kết thúc, nhiều tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Hà Nội xoá án tử hình đối với Hồ Duy Hải và điều tra lại vụ án. Hàng chục luật sư cũng ký chung thư ngỏ với nội dung tương tự.

Tuy nhiên, có rất ít khả năng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ huỷ bản án tử hình và yêu cầu điều tra lại vụ án vì như thế sẽ ảnh hưởng đến đương kim chánh án toà án tối cao Nguyễn Hoà Bình, người đứng đầu hội đồng thẩm phán trong phiên giám đốc thẩm tuần trước, và Trần Quốc Vượng, ứng cử viên cho chức tổng bí thư đảng, người từng là cấp trên của Nguyễn Hoà Bình trong toà án tối cao.

Quốc Tuấn