11/01/2021 | 38

Gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức yêu cầu cung cấp thông tin ông nhập viện

Gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức yêu cầu cung cấp thông tin ông nhập viện

Trần Huỳnh Duy Thức- Nguồn hình Fanpage Trần Huỳnh Duy Thức

Tin Vietnam.- Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, Facebook mang tên Bạch Hồng Quyền đã loan tin, ông Trần Huỳnh Duy Thức, tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở trại giam số 6, tỉnh Nghệ An đã được phía trại giam đưa vào bệnh viện Ba Lan ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sự việc trên xảy ra vào ngày tuyệt thực thứ 48 của ông Thức, tức là ngày 10 tháng 1 năm 2021.

Trước thông tin trên, ngay trong sáng 11 tháng 1, gia đình ông Thức đã làm đơn, gửi gấp cho lãnh đạo trại giam số 6, yêu cầu phía trại giam trả lời rõ thông tin về ông Thức bị nhập viện, và tình hình sức khoẻ hiện tại của ông ra sao.

Đơn yêu cầu- Nguồn hình Fanpage Trần Huỳnh Duy Thức

Trước đó, vào ngày 9 tháng 1 năm 2021, vợ và em trai ông Thức đã được trại giam số 6 cho vào thăm gặp ông Thức. Họ cho biết, đây là ngày thứ 47 ông Thức tuyệt thực, ông đã sụt 9 ký, hiện chỉ còn 58 ký, cơ thể ông Thức rất gầy, xương lộ rõ, và nét mặt già đi nhiều. Tuy nhiên, tinh thần ông Thức vãn tỉnh táo, và khảng khái.

Ông Thức kể lại cho người thân mình, vào ngày tuyệt thực thứ 25 ông đã bị ngã khi đang đứng lên trong toilet, và bị đập đầu vào một cái xô. Lúc này, trưởng phân trại giam động viên ông Thức uống sữa nhưng ông chỉ sử dụng một chút cà phê. Đến ngày tuyệt thực thứ 42 thì ông Thức bị choáng, té xuống hồ nước, suýt bị đập đầu vào cạnh tường và cạnh của bờ hồ, đường huyết của ông bị giảm chỉ còn 1.8. Sau khi bị ngã, ông Thức bắt đầu uống sữa để cầm cự nên đường huyết lên lại 3.5. Nhưng 2 ngày sau thì ông bị tiêu chảy nên ông Thức đã đã ngừng uống sữa.

Ông Thức cho biết, ông chấp nhận uống sữa là vì ông thà chết chứ không sống bại liệt, không ngã đột quỵ. Khi được gặp người thân, ông Thức chỉ nhận nước sâm và sữa bột, toàn bộ đồ ăn mà gia đình mang vào thăm nuôi ông yêu cầu mang về.

An Nhiên