24/04/2016 | 0

Gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức kêu cứu

Gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức kêu cứu

TNLT Trần Huỳnh Duy Thức

Ông Trần Huỳnh chia sẻ với phóng viên SBTN: “Những lần thăm gặp ở trại giam, Thức cho biết là cán bộ trại giam đã phân biệt đối xử với tất cả những TNLT đang thi hành án nơi đây. Cán bộ luôn trù dập bằng nhiều thủ đoạn như: xúc phạm danh dự nhân phẩm, bớt xén các chế độ sinh hoạt, biệt giam những căn phòng không điện, không quạt, không tivi, nước sinh hoạt không đầy đủ. Thức cũng như các bạn tù khác đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối chính sách hà khắc và yêu cầu cán bộ trại giam tuân thủ pháp luật nhưng họ đều bưng bít thông tin và trù dập nặng hơn.”

Vì vậy, ông Trần Văn Huỳnh đã viết thư kêu cứu gửi tới các cơ quan có thẩm quyền nhằm yêu cầu họ thực hiện đúng pháp luật. Ông cũng kêu gọi dư luận nhằm can thiệp, bảo vệ những TNLT đang bị giam giữ ở trại giam Xuyên Mộc được thực hiện các quyền công dân căn bản và không bị cán bộ trại giam trù dập.

Trong thư kêu cứu, ông Trần Văn Huỳnh cho biết: “Cán bộ trại giam Xuyên Mộc rất coi thường pháp luật và cấm phạm nhân làm những việc mà pháp luật không cấm. Trại giam không cho phạm nhân nhận quà bằng đường chuyển phát nhanh, không cho nhận thư hay gọi điện về nhà. Giám thị trại giam còn đe dọa bằng lời nói là “sẽ có biện pháp xử lý các anh” khi những TNLT viết đơn kiến nghị, đơn khiếu nại hay đơn tố cáo cán bộ trại giam.”

Ông cũng kể thêm về trường hợp của hai TNLT ở chung trại với anh Thức là Trần Vũ Anh Bình và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, hiện bị giam giữ ở phòng giam rất khắc nghiệt không có quạt, không tivi, cũng như không được ra ngoài.

Được biết, hiện trại giam Xuyên Mộc đang giam giữ các TNLT bao gồm Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đặng Xuân Diệu. Trước đó, gia đình của TNLT Đặng Xuân Diệu cũng như lần lên tiếng kêu cứu về tình trạng của anh. Anh bị đối xử rất khắc nghiệt, và trong suốt nhiều năm giam giữ vừa qua anh chỉ được gặp thân nhân duy nhất một vài lần.

TNLT Trần Huỳnh Duy Thức, cũng là một trong những người đã sáng lập ra phong trào Con Đường Việt Nam, bị bắt vào ngày 24/5/2009 với cáo buộc “Âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ Luật hình sự. Anh bị tòa án nhân dân tại thành phố Sài Gòn xét xử vào ngày 20/01/2010 và bị kết án 16 năm tù giam.

TNLT Trần Vũ Anh Bình là nhạc sĩ đã sáng tác nhiều bài hát yêu nước như: “Người Việt Nam”, “Rạng Ngời Nước Nam”,.. Anh bị bắt cuối tháng 12/2011 với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật hình sự. Anh bị tòa án nhân dân tại thành phố Sài Gòn đưa ra xét xử vào ngày 30/10/2012 và kết án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế tại địa phương.

TNLT Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị bắt vào tháng 02/2010 khi đang phát tài liệu và phổ biến những kiến thức về quyền lợi cho công nhân. Anh bị cáo buộc với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật hình sự và bị tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh kết án 9 năm tù giam vào ngày 26/10/2010.

Đặng Xuân Diệu bị bắt vào ngày 30/7/2011 với cáo buộc “Âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ Luật hình sự. Anh bị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử ngày 08-09/01/2013 và bị kết án 13 năm tù giam cùng 5 năm quản chế tại địa phương.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như chính phủ các nước như: Canada, Anh, Mỹ, Liên minh Châu Âu… đã nhiều lần yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các anh.

Ân Thiên / SBTN