Gia đình Tommy Lê kiện cảnh sát Quận Hạt King Tiểu Bang Washington

Gia đình Tommy Lê kiện cảnh sát Quận Hạt King Tiểu Bang Washington

(Ảnh: Seattle Times)

Gia đình của Tommy Lê, học sinh gốc Việt ở tiểu bang Washington bị một cảnh sát viên quận hạt bắn chết hồi năm ngoái, vừa đệ đơn kiện về dân quyền lên tòa án liên bang chống lại quận hạt King.

Theo báo Seattle Times hôm Thứ Ba 16/01, đơn kiện cho rằng, cái chết của Tommy một phần do kết quả của “cách hành xử có chọn lựa về chủng tộc của cảnh sát”, và rằng sở cảnh sát quận hạt đã nói dối trong các thông báo chính thức, khi cho rằng Tommy cầm dao lao vào cảnh sát viên.

Trong cuộc họp báo sáng Thứ Ba, luật sư Jeff Campiche xuất hiện cùng gia đình của Tommy Lê. Luật sư Campiche nói rằng, cảnh sát quận hạt “biết chắc” Tommy không có dao sau vụ nổ súng ngày 13 tháng 6, nhưng vẫn nói với công chúng và gia đình là anh có dao.

Theo luật sư, biên bản của cảnh sát cũng cố tình che giấu sự việc hai trong ba viên đạn bắn trúng lưng Tommy, trái với lời khai rằng cảnh sát viên Cesar Molina đã nổ súng khi Tommy lao về phía ông ta.

Luật sư Campiche nhìn nhận là Tommy có một lượng nhỏ chất gây ảo giác LSD trong cơ thể, nhưng ông xác định điều đó “không có hậu quả pháp lý nào đối với tính bất hợp pháp của việc bắn Tommy Lê”. Ông cũng nói, chưa rõ một cây bút tìm thấy cách thi thể Tommy chừng 20 bộ có thực sự là của Tommy hay không, vì cây bút này thuộc loại thường dùng trong các văn phòng chính phủ.

Đơn kiện nêu tên cảnh sát viên Cesar Molina, giám đốc Dow Constantine và cựu cảnh sát trưởng John Urquhart của quận hạt King là các bị đơn.

Huy Lam / SBTN

TAGS: tommy le