Gia đình tố cáo trại giam số 6 Thanh Chương bức hại nhiều tù nhân lương tâm

Gia đình tố cáo trại giam số 6 Thanh Chương bức hại nhiều tù nhân lương tâm

Ảnh: Chân Trời Mới

Tin từ Nghệ An, ngày 25/6/2019: Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm (TNLT) Trương Minh Đức đã viết đơn tố cáo ban giám thị trại giam số 6 của Bộ công an tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về hành vi bức hại ông và nhiều TNLT khác trong trại.

Trong đơn tố cáo gửi bộ trưởng công an Tô Lâm, viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An và ban giám thị trại giam, bà Thanh cho biết khi bà tới thăm chồng tại trại giam vào ngày 20/6, bà được biết ông và nhiều TNLT đang tuyệt thực ở ngày thứ 10 vì trại giam tháo dỡ hết tất cả quạt điện trong phòng giam của họ.

Bà nói việc tháo dỡ quạt trong điều kiện thời tiết mùa hè ở miền Trung với nhiệt độ cao hơn 40 độ C là một hình thức đối xử khắc nghiệt đối với tù nhân nhằm bức hại họ. Chồng bà và nhiều tù nhân cao tuổi khác đang mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm và việc không cho họ dùng quạt điện trong mùa hè sẽ làm cho cuộc sống của họ tồi tệ hơn rất nhiều.

Bà cho biết đến nay đã hơn 13 ngày nhưng chưa có dấu hiệu chồng bà và các TNLT khác dừng tuyệt thực. Bà yêu cầu bộ trưởng Tô Lâm cùng các cơ quan hữu trách của Nghệ An giải quyết sự việc và lắp đặt quạt điện cho người tù ở trại giam số 6. Theo bà, trong luật Thi hành án dân sự thì tù nhân được quyền cấp quạt điện và TV trong phòng giam, và đây là cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Nhiều tù nhân lương tâm cao tuổi đang bị giam giữ tại Trại giam số 6, đó là các ông Trương Minh Đức, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Túc, Đỗ Công Đương, thầy giáo Đào Quang Thực.

Việt Nam đã ký Công ước Quốc tế về Chống Tra tấn và Các Hình thức Đối xử Vô Nhân đạo từ năm 2013.

Quốc Tuấn