10/02/2017 | 1

Gia đình thứ trưởng Bộ Công Thương nắm hơn 30 triệu Mỹ kim cổ phần công ty bóng đèn Điện Quang

Gia đình thứ trưởng Bộ Công Thương nắm hơn 30 triệu Mỹ kim cổ phần công ty bóng đèn Điện Quang

Ảnh: enternews.vn

Bộ Công Thương CSVN vừa lên tiếng về vụ thứ trưởng bộ này là bà Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình đang nắm giữ gần 1 phần 3 cổ phần của công ty bóng đèn Điện Quang.

Số cổ phần này trị giá khoảng 700 tỉ đồng, tương đương hơn 31 triệu Mỹ kim. Bà Thoa đang là một tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông trong nước, sau khi bị thủ tướng và ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản khiển trách hồi cuối tháng 1 vừa qua, liên quan tới việc bà tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm về bộ này dưới thời bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Thông báo của Bộ Công Thương hôm 10 tháng 2 cho biết, trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Thoa đã có 18 năm làm việc tại công ty bóng đèn Điện Quang rồi lên đến chức tổng giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị công ty. Cũng theo Bộ Công Thương, từ khi công ty bóng đèn Điện Quang được cổ phần hóa, bà Thoa trở thành một cổ đông lớn, nắm giữ 1.6 triệu cổ phiếu của Điện Quang, ước tính trị giá hơn 4.5 triệu Mỹ kim. Báo Pháp Luật Online cho biết tính đến nay, bà Thoa và đại gia đình nắm giữ hơn 11 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 30% công ty.

Phong trào tư hữu hóa các công ty quốc doanh nhân danh cải cách kinh tế do đảng cộng sản đang thực hiện tại Việt Nam rõ ràng đang mang lại lợi nhuận kếch sù cho một số gia đình quan chức chế độ.

Huy Lam / SBTN